Việc cần làm sau khi cắt tỉa cây trong hồ thủy sinh

Ngô Tùng 29/04/2020
Việc cần làm sau khi cắt tỉa cây trong hồ thủy sinh

1. Thay nước sau khi cắt tỉa.

     Lý do là những chổ cây bị cắt sẽ bị tổn thương, và bộ rễ và những lá còn lại vẫn dồn dinh dưỡng đến phần ngọn bị cắt tỉa liên tục, dễ gây rữa và thối từ chổ bị tỉa và lây xuống cả thân cây. Các bạn hay cắt tỉa sẽ dễ dàng thấy chổ bị cắt biến thành màu đen, đây là triệu chứng rõ ràng, dễ thấy nhất.

     Việc thay nước làm giảm nồng độ dinh dưỡng dồn về ngọn, giảm khả năng thối rũa này. Một lý do khác của việc thay nước là giảm hóa chất cảm nhiễm được cây thủy sinh tiết ra trong nước. Đa số cây thủy sinh khi bị tấn công (bởi động vật ăn lá dưới nước chẳng hạn), chúng đều có khả năng tiết ra những hóa chất độc để bảo vệ bản thân. Những hóa chất này được gọi là “chất cảm nhiễm”, có tác dụng ức chế động thực vật xung quanh cây. Ai trồng và cắt tỉa cây nhiều sẽ luôn có thể ngửi mùi rất đặc biệt của 1 số loại cây thủy sinh, ví dụ như họ ngổ tím chẳng hạn. Cuôc chiến tranh hóa chất này sẽ làm toàn bộ các cây bị cắt tỉa gần nhau bị ảnh hưởng tiêu cực, gây khó phục hồi và chết dần
     Lý do cuối cùng và cũng rất quan trọng là: khi nhiều cây trong hồ bị cắt tỉa, chúng sẽ bị ngừng phát triển và ngừng hấp thụ dinh dưỡng trong nước vài ngày, gây tích tụ dinh dưỡng và có khả năng rêu hại bùng phát. Nhiều khách hàng của mình bị rêu mảng xanh bám đầy kính sau khi cắt tỉa. Việc thay nước sẽ hạn chế điều này.

2. Khử Clo nước mới

     Nếu nước đầu vào có clo (nước máy thủy cục) thì việc khử clo là cần thiết. Bình thường với lượng clo ít ỏi sót lại trong nước, người chơi không ngửi thấy và cá tép, cây cối trong hồ không ảnh hưởng, nhưng khi bị tổn thương sau khi cắt tỉa, vết thương của cây rất dễ bị nồng độ clo thấp này làm thối rữa. Nhiều bạn gặp trường hợp cây đang khỏe mạnh, nhưng cứ tỉa là đây chết. Có thể những bạn này không có thói quen khử clo trong nước. Thử nghĩ lại lần gần đây nhất cây bạn bị chết sau khi tỉa, bạn có khử clo cho nước mới không? Khử clo đơn giản nhất là để nước trong bồn chứa 2-3 ngày, hoặc vội thì có thể dùng chế phẩm chuyên dụng để khử

3. Ngừng hoặc hạn chế châm phân nước vài ngày sau khi cắt tỉa.

     Việc châm nhiều phân nước đa vi lượng thời gian này chỉ tăng nguy cơ gây bùng phát rêu hại. Có thể châm 1 lượng nhỏ để những lá cây chưa bị tỉa dùng dinh dưỡng phụ bộ rễ để phục hồi cây. Tuy không nên châm nhiều đa vi lượng, việc châm 1 số hóc môn kích lá và rễ là cân thiết, điều này sẽ làm cây giảm stress và hồi phục nhanh hơn. Những chai hóc môn có thể châm sau khi cắt tỉa là: ADA Green Gain Plus, Seachem Advance, Seachem Envy và Nuphar Faster (với chai Faster nên châm liều nhẹ rồi tăng dần)

4. Bổ sung Extrabio cho hồ thủy sinh

5. Cho cá ăn ít lại, dành nhiều thời gian quan sát, chăm sóc bảo dưỡng hồ hơn.

     Cho cá ăn ít lại cũng giảm nguy cơ gây rêu hại, và việc dành nhiều thời gian bảo dưỡng hồ hơn cũng rất cần thiết, người chơi có thể phát hiện những điều bất ổn, bất cân bằng để phản ứng và khắc phục nhanh hơn.

6. Không cần tăng hoặc giảm CO2 nếu mức CO2 đang ở mức tối ưu.

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan