Vi sinh và tầm quan trọng của vi sinh trong hồ cá

Ngô Tùng 18/02/2020
Vi sinh và tầm quan trọng của vi sinh trong hồ cá

Một số các câu hỏi và câu trả lời thông thường:

 Bể không trong? – Châm vi sinh thêm sẽ trong

 Bể có mùi? Châm vi sinh thêm sẽ bớt mùi

 Bể bị vàng? châm vi sinh thêm sẽ khỏi

Cây cối không lên và cằn cỗi? châm vi sinh lên sẽ phát triển

– Thường hầu hết các câu trả lời cho các vấn đề phát sinh trong bể thủy sinh hiện nay đều có vẻ liên quan đến Vi sinh nhưng chúng ta có đã thực sự hiểu vi sinh là gì và nó như thế nào chưa? Hôm nay chúng tôi xin giải thích cho các bạn hiểu về vi sinh một yếu tố rất cần thiêt trong bể thủy sinh:

Trong những loại vi sinh mà chúng ta dễ hình dung nhất trong bể thủy sinh hiện nay là Vi sinh nitrat hóa: Động vật trong bể hoặc những chất dinh dưỡng thừa từ thức ăn hoặc trong phân nền cây cối được động vật hấp thụ hoặc sinh vật thủy sinh trong môi trường nước hấp thụ tạo ra NH3 dạng khí bốc mùi và NH4 dạng ion trôi trong nước dẫn đến làm ô nhiễm môi trường nước và đồng thời tăng sự phát sinh của rêu hại trong bể. NH3 giải phóng và phân hủy thành NO2 nitrit, NO2 tuy k bốc mùi nhưng cây không hấp thụ được vô tình làm cho bể vẫn bị ô nhiễm! dẫn đến hiện tượng nước ngà ngà không trong và xuất hiện rêu hại. Lúc này nếu bạn bổ sung lượng vi sinh nitrat hóa vào bể thì NO2 do vi sinh sẽ phân hủy thành NO3 lúc này NO3 được cây hấp thụ hay là lượng đạm tự nhiên cho cây sinh trưởng và phát triển. Như vậy, nhờ có vi sinh này mà bể vừa hạn chế rêu hại, trong hơn mà cây nhờ đó mà sinh trưởng phát triển tốt hơn.

Ngoài vi sinh Nitrat hóa, thì hiện nay các nhà sản xuất các chế phẩm vi sinh cho thủy sinh đã phát triển thêm các chủng vi sinh khác để chăm sóc cho bể của bạn là

 Vi sinh xenlulo hóa: phân giải các chất mùn hữu cơ thành lượng Carbon để cây hấp thụ dễ hơn

 Vi sinh ion hóa Kali,P,Mn,…Để cây sinh trưởng và phát triển ổn định thì cần các chất vi lượng để kích thích quá trình sinh trưởng xảy ra nhanh hơn và ổn định hơn, do đó các vi khuẩn này giúp tăng cường khả năng hấp thụ cho cây.

Có rất nhiều chủng vi sinh hiện nay mà chúng tôi không thể kể hết cho các bạn ngoài những loại các bạn  dễ thấy nhất hiện nay.

Vấn đề ở đây là làm sao để phát triển hệ vi sinh vật ổn định giúp cây và động vật phát triển ổn định?

+ Cách thức nhất: Châm các chế phẩm vi sinh lúc set bể, ví dụ như sản phẩm Extrabio hiện nay đang được các bạn chơi cá rất quan tâm và tin dùng.

+ Cách thứ 2: Lấy nguồn nước từ những bể thủy sinh đã ổn định sẵn

+ Cách thứ 3: Chờ! Vi sinh vật trong môi trường tự nhiên rất phong phú nếu các bạn không có điều kiện để tiếp cận và mua các chế phẩm thì các bạn nên chờ một thời gian tầm khoản 1-3 tháng thì bể bắt đầu ổn định và lượng vi sinh sẽ giúp cho bể của bạn được hoàn hảo.

Vi sinh tồn tại ở đâu trong bể?

Vi sinh tồn tại ở hầu hết các môi trường trong bể thủy sinh! nó tồn tại trong đất nền, nơi có các khoản trống như trong các lõi của nham thạch, trong môi trường nước, trong lọc của bạn.

Làm sao để chăm sóc chúng?

Vi sinh sống trong môi trường kín nên rất cần khí oxi, nhưng bạn đừng lo nếu bể bạn có cây cối hay CO2 đầy đủ thì quá trình quang hợp sẽ tạo ra vi sinh cho bể. Đặt biệt nếu bạn có hệ thống lọc tốt thì vi sinh cũng có  thể phát triển ổn định trong lọc và đất của bạn.

Trên đây là những tìm hiểu của chúng tôi về vấn đề vi sinh trong bể!

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan