Tiêu diệt các loại bọ, giun, sán trong bể tép cảnh

Ngô Tùng 08/01/2020
Tiêu diệt các loại bọ, giun, sán trong bể tép cảnh

     Thật là bức bí khi bể tép cảnh đang vui lại có những con sinh vật như bọ hoặc giun sán bò lòng vòng trong bể. Chúng không chỉ bò mà con tranh ăn, bám vào chân, hoặc thân tép gây khó chịu cho sự di chuyển của tép. Vậy có cách nào triệt hạ hoàn toàn những con vật này mà không cần dùng thuốc hóa học hay không. Có hai cách để ta loại những con vật không mời mà đến này ra khỏi bể tép cảnh của chúng ta.

Cách thứ nhât,

      Thay vì phải đi mua các bẫy bắt sán ở ngoài cửa hàng có giá từ 60k đến 80k một hộp bẫy thì ta chỉ mất 1k cho nhiều bẫy mà thôi. Cụ thể ta làm như sau:

+ Mua một miếng thịt bò nhỏ bằng một nửa ngón tay út, tất nhiên mua ít vậy thì người bán sẽ tặng cho không, không lấy tiền.

+ Cho miếng thịt bò đó luộc lên và để trong nồi có ngâm nước trắng trong vòng 2 ngày để thịt bốc mùi.

+ Sau đó ta thái miếng thịt đó ra thành nhiều miếng như đầu chiếc đũa ăn cơm, rồi chia ra làm khoảng 10 phần bằng nhau.

+ Lấy miếng vải màn cắt ra đủ gói được mỗi phần thịt đó bằng một miếng vải màn. Cho các phần thịt vào trong mỗi miếng vải màn đó rồi cuộn nhẹ vải màn quanh các miến thịt bò đã ngâm sao cho cuộn như cuộn chả nem miếng vải màn đó để có hình dáng tương tự như cái nút chai rượu. Buộc cuộn vải màn đó bằng một sợi dây sao cho không quá chặt để cho các con giun sán có thể rúc qua lớp vải màn tiếp cận được với miếng thịt bên trong.

+ Bạn cắt một miếng xốp cũng tương tự hình dáng như một chiếc nút chai rượu rồi treo miếng vải màn trong có thịt đó với miếng xốp để khi ta cho cả hai phần đó vào bể tép cảnh thì miếng xốp sẽ treo giữ cho cuộn vải màn lơ lửng trong nước không bị rơi xuống đáy bể. Mỗi buổi tối bạn cho miếng xốp đã treo các miếng thịt trong vải màn đó vào bể ngâm chừng 90 phút, rồi vớt ra cho vào ngâm trong nước sôi. Sau khi ngâm nước sôi vài phút bạn vớt ra rồi lại ngâm nước lạnh rồi lại cho tiếp vào bể. Nếu lúc nào đó bạn mở miếng vải màn đó ra sẽ thấy hàng chục con cả giun và cả sán đã bị tiêu diệt. Bạn cần lặp đi lặp lại nhiều lần như vậy và bể của bạn sẽ không còn giun, sán nữa.

Cách thứ hai

     Ra ngoài chợ mua chừng 10 con tép đồng mà người ta vẫn bày bán ở chợ, loại tép đồng lớn bằng điếu thuốc lá và có hai càng dài (càng dài là tép đồng đực, càng ngắn là tép đồng cái) rồi mang về nhà bỏ đói chúng trong một xô nước chừng 2,3 ngày. Hết ba ngày, bạn cho tất cả 10 con tép đồng đó vào bể tép cảnh và chỉ trong vòng 3 ngày thì hầu hết số giun, sán trong bể sẽ bị tiêu diệt bởi cái đói của tép đồng.

     Tép đồng không ăn tép cảnh. Sau khi tép đồng dọn dẹp sạch bọ, giun, sán thì bạn lại bắt tép đồng ra và bây giờ bạn có một bể tép hoàn toàn không còn các con bọ hoặc giun sán làm phiền bạn nữa. Nếu bạn không tin tưởng một cách nào triệt hoàn toàn thì hãy cùng lúc kết hợp cả hai cách và bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì chỉ sau một tuần.

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan