Thức ăn và cách cho cá Koi ăn

Ngô Tùng 10/12/2019
Thức ăn và cách cho cá Koi ăn

     Cho Koi ăn đúng cách không phải chỉ tùy thuộc vào việc chúng ta cho KOI ăn những loại thức ăn nào, mà trong đó còn có cho Koi ăn bao nhiêu thì đủ và cho chúng ăn khi nào . Trong thú chơi này, cách thức cho Koi ăn đã trở thành bộ môn nghệ thuật và kỷ nghệ làm thức ăn cho Koi, mà chủ yếu là từ Nhật đã được nâng cấp lên cảnh giới thật cao . Đây chính là mục đích của chủ đề này, ngõ hầu cùng tìm hiểu và với hy vọng mang được chút kiến thức đã học hỏi được và cùng nhau chia sẽ với các bạn đam mê Koi.
     Qua bài viết này, các bạn sẽ thấy cách thức cho Koi ăn, và loại thức ăn nào được xử dụng sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào mục đích chơi/nuoi^ dưỡng Koi như thê nào của các ban . Các yếu tố này gồm có :
1. Kích thước của Koi .
2. Tuổi của Koi .
3. Mục đích của bạn nuôi Koi để làm gì ===> Koi đi show/dự thi, hay nuôi để bán, làm giống , hoặc nuôi chỉ đơn giản là vì tôi thích Koi .
     Như các bạn thấy đó, chúng ta đang đi dần từ một chủ đề rất đơn giản là cho Koi ăn, nhưng khi cho thêm vào các yếu tố liện hệ tùy theo mục đích của mổi cá nhân, thì tự khắc vấn đề trở nên không đơn giản tí nào . Nó không đơn giản vì để thấu triệt tại sao chúng ta phải làm thê', thì các bạn và moneyless cần phải hiểu cách cấu trúc của Koi về đường tiêu hóa và cách thức tìm thức ăn của tổ tiên loài Koi tìm ăn trong thiên nhiên và vẩn còn tồn tại cho đến ngày hôm nay trong giòng cá Koi Nhật .
     Koi có một đặc tính là luôn luôn tìm thức ăn trong môi trường sống và chúng có thể ăn liên lục cả ngày nếu có thức ăn . Koi rất khác với các loài cá khác là phần bao tử của chúng cấu trúc rất đơn giản , đơn giản đến độ không co sự khác biệt là bao nhiêu so với khúc đường ruột , nên ta có thể liện tưởng và nếu phải nói rằng Koi không có phần bao tử như những loài sinh vật khác .. thì cũng không xa sự thật là bao nhiêu . Chính vì sự cấu trúc đặc biệt này, thức ăn mà Koi ăn vào không ở trong hệ thống tiêu hóa của Koi lâu, nên các bạn thấy Koi ị như điên . Như đã có lần đề cập, Koi là nhà máy sản xuất phân sinh học thì chắc cũng không quá đâu các bạn nhỉ . Cá nhân moneyless chưa hề biết và nghe đến bất cứ loại cá nào có thể qua mặt Koi về phần này !
     Anyway, đó là phần cấu trúc đường tiêu hóa Koi, và chắc các bạn cũng hiểu đó là lý do tại sao Koi có thể ăn như điên, và ăn cả ngày và cũng ị như điên như đã đề cập . Ngoài ra vì Koi là loại sinh vật có máu lạnh, và vì máu lạnh nên nhiệt độ bên trong cơ thể của Koi sẽ bị ảnh hưởng và chịu hoàn toàn vào sự chi phối của nhiệt độ của nước . Trong những tháng ấm áp của mùa xuân và hè, thời gian cần thiết để thức ăn khi ăn vào và có thể tiêu hóa trong cơ thể Koi sẽ cần khoảng 2-6 tiếng đê tiêu thụ (tùy theo nhiệt độ của nước trong ngày), và trong những tháng khi nhiệt độ của nước trở nên lanh hơn vào mùa thu và đông, thì nhiệt độ trong cơ thể của Koi sẽ tương đồng với nhiệt độ của nước bên ngoài . Chính vì yếu tố nhiệt độ quan trong này, giờ đây nếu các bạn cho Koi ăn (nhất là những bạn đang chơi Koi tại quê nhà đang sinh sống tại các tinh thành ngoài bắc), thức ăn sẽ tồn tại trong cơ thể Koi không tiêu hơn cả ngày trời . Đây là điều vô cùng hệ trọng . Nếu các bạn không thông hiểu điều này và vẩn tiếp tục cho Koi ăn .. thì chúng vẩn tiếp tuc ăn, vì đây là cá tính mà mẹ thiên nhiên đã ban cho, nhưng thức ăn sẽ không tiêu kip, tạo nên tình trạng bội thực, và thiêu ngay trong cơ thể Koi ===> khi chuyện này xảy ra , các ban và Koi của các bạn sẽ có vấn đề !
     Gõ nảy giờ mỏi tay quá .. xin được nghĩ chút, rồi sẽ xàm tiếp về cách chúng ta sẽ phải chọn loại thức ăn nào tùy theo từng mục đích nuôi và cho ăn bào nhiêu ... tùy theo mùa và nhiệt độ của nước các bạn nhé .
     Như đã đề cập, thức ăn và cách thức cho Koi ăn rất quan trọng đến việc phát triển của cá koi . Những gì chúng ta thấy được ở những con cá Koi cực đẹp là sự tích tụ của nhiều yếu tố, mà thức ăn là một trong những tác nhân vô cùng quan trọng . Câu hỏi luôn được người chơi và yêu Koi quan tâm là nên chọn những loại thức ăn nào ?
     Cách thức chọn thức ăn cho Koi
     Ngày nay, để có thể đảm bảo Koi của mình được nạp đầy đủ các nguồn dinh dưỡng cần thiết quả thật là một điều không khó, vì những loại thức ăn này đã được sản xuất và chủ yếu là được sản xuất từ Nhât vói các thương hiẹu cực kỳ danh tiếng . Đa số hầu như 10 người chơi Koi, thì hết đã 9 người chọn các nhản hiệu thức ăn Koi được làm tại Nhật . Đã có những thương hiệu khác , nhưng cho đến giờ phút này vẩn chưa đủ thuyết phục để người choi mua chọn . Vì có quá nhiều thương hiệu trong kỷ nghệ làm thức ăn cho Koi được làm tại Nhật hay không tại Nhật,, người mới chơi sẽ chẳng khác chi đi lạc vào rừng , vì nếu có dịp đi ngang nơi bày bán/tồn trử các loại thức ăn cho Koi, các bạn sẽ bị hoa mắt, và chắc chắn lâm vào tình trạng cầm lên, bỏ xuống … nếu chưa có kinh nghiệm . Đây cũng là một trong những lý do chính của bài viết . Bài viết không hề có mục đích quảng bá cho một loại thương hiệu thức ăn Koi nào, vì tôn trọng người chơi, và dành sự quyết định này hoàn toàn cho các bạn . Cá nhân chúng tôi chỉ làm công việc duy nhất là nêu lên vài sự căn bản về các loại nhiên liệu cần phải có trong thức ăn của Koi, để ngõ hầu khi các loại thức ăn này được nhập về và bày bán tại các cửa hàng cá Koi tại quê nhà (chắc chắn là đã có, hoặc trong một tương lai rất gần nếu chưa có), các bạn chơi và yêu Koi có thể ít nhiều gì chọn đúng loại thức ăn thích hợp cho số tuổi, kích thước và mục đích chơi Koi của các bạn . Bằng không, thì chẳng khác chi “tráng sĩ đi lạc giữa rừng gươm” cho các bạn mới làm quen với thú chơi này vậy ! (sẽ bổ túc hình ảnh minh hoạ cho các loại thức ăn của Koi sản xuất tại Nhật sau )
     Điều mà các bạn nên làm là hảy tập làm quen chịu khó đọc lướt thật nhanh về thành phân nhiên liệu được bào chế và liệt kê trên các thương hiêu . Dĩ nhiên loại thức ăn mà các bạn chọn mua phải là loại thức ăn chỉ dành cho Koi và Koi mà thôi . Bọn cá Koi của các bạn vì là loại ăn tạp, chúng sẽ chẳng cần phân biệt đâu ! Vì thế các bạn phải làm điều này hộ cho chúng .
     Thành phần nhiên liệu cần phải có trong các loại thức ăn như sau :
1. Đảm bảo được thành phần chất đạm có số lượng % từ 32-38% .Đây là điều bắt buột !Thành phần chủ yếu phải là chất đạm, và thức ăn của Koi luôn phải bắt buộc có thành phần protein (chất đạm) như đã nêu . Cá Koi của bạn có đạt được kích thước, phát triển đúng theo những gi ` mà các bạn đã bỏ tiền ra mua (mua cái dòng máu di tryền mà trong đó có phần kích thước) nằm ở đây .
2. Trong thành phần nhiên liệu bắt buộc phải có thành phần thịt cá (fish meal) .
3. Tinh bột (wheat) .
4. Thành phần chất đạm đến từ các thực vật (plant proteins) .
5. Các thành phần amino acids cần thiết .
6. Các chất khoáng trong vi lượng .
7. Vitamin C trong dạng đã được ổn định, (vì Vitamin C thông thường rất dể bị phân hoá và không bền ) .
     Tôi vừa liệt kê những thành phần chủ yếu cần bắt buộc phải có trong các loại thức ăn của Koi . Ngoài các thành phần vừa liệt kê, tuỳ theo mục đích của từng mùa, từng tuổi, và mục đích của người chơi Koi, mà sẽ có thêm những thành phần khác được cho vào . Nhưng chủ yếu một loại thức ăn của Koi, thuộc loại tốt cần phải có những thành phần căn bản như vừa đề cập
Những thương hiệu uy tín, bên ngoài trên bao đều phải có ngày hết hạn . Khi chọn mua, các bạn cần lưu tâm đến đến vấn đề này, và xin đừng bao giơ mua những thương hiệu không có ghi rõ ràng ngày hết hạn !
     Có một điều khá thú vị mà các bạn đã biết là Koi thích ăn đủ thứ, cái chi thảy vào ao, hể vừa miệng là Koi chơi liên, nhưng xin hảy cẩn thận, vì cái cảm giác được cho bạn bè thấy Koi của mình rất dể nuôi, dể bảo sẽ làm các bạn cầm lòng không đậu mà cho lung tung vào ao hồ của Koi để biểu diển, những xin đừng . Các loại thức ăn dậm mà các bạn có thể cho Koi ăn thêm với tính cách bổ sung mà sẽ giúp ích cho Koi về lâu dài là : cà rốt, dưa hấu, cam hoặc bưởi sắc nhỏ ra, rau xa lách, cà chua, tôm và trùng đất/trùn quế 
     Cho ăn bao nhiêu thi đủ
     Thông thường, chúng ta sẽ cho Koi ăn từ 1-5% trọng lượng của Koi tuỳ theo kích thươc, nhiệt độ của nước, và dĩ nhiên là tuỳ theo mùa (cho những nơi có 4 mùa rõ rệt như tại Hanoi và các tỉnh thành ở phần phía bắc của quê nhà ) . Trong thú choi koi này sẽ có 2 loại người chơi Koi:
     Loại rất bình dân và lười mà đa số chúng ta sẽ ngã vào , trong đó có moneyless … Sau khi tham khảo và đọc bài viết này, cách hay nhất và thiết thực nhất là cho Koi ăn những loại thức ăn bạn đã chọn sẳn kỷ càng cho chúng trong vòng 5-10 phút cho mổi lần ăn, ngày 3X là đủ . Đây là phương cách giản dị, đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả .
     Tuy nhiên như đã thưa trước, trong giới chơi Koi lại sẽ có các bạn chơi Koi sẽ muốn tính toán từng ly, từng ti’ ….cho đến từng hạt thức ăn , và chúng ta cần phải cám ơn họ, vì đây là những người đem thú chơi lên đến một cảnh giới mới . Nếu trong khuôn khổ của bài viết này, moneyless không đề cập đến cách thức tính toán của những người chơi thuộc hàng “siêu việt” này thì quả là một thiếu xót . Các bạn biết các bạn là ai ngay sau khi đọc cách tính toán ra từng hạt thức ăn sẽ biến đổi ra thành bao nhiêu trọng lượng trên những con cá Koi của các bạn nhé
     Cá nhân chúng tôi, khi tính toán tôi thường lấy con số trung bình trong khoảng đả nêu, vì con số đó luôn là con số mà đa số mọi người sẽ dùng, vì thế khi đã đề cập tỷ lệ % cho ăn hằng ngày là từ 1-5% trọng lượng của cá, thì moneyless sẽ lấy số % trung bình là 3% các bạn nhé ! Khi chơi Koi thì chẳng ai chỉ nuôi duy nhất 1 con Koi như chơi cá rồng, mà họ sẽ nuôi một ao Koi, nên só lượng tính thường là phải tính theo đàn các bạn nhỉ .
     Để đơn giản, moneyless xin chọn số cá Koi trong ao là 10 con cá Koi với kích thước tương đồng trong khoảng từ 30- 35cm . Những con cá Koi trong khoảng kích thước này sẽ có trọng lượng khoảng ½ kg . Alright, tôi vừa tạo cho các bạn một hồ cá Koi cấp kỳ , bây giờ thì chúng ta làm vài bài tính đơn giản, để biết khá chính xác rằng sau một mùa cho ăn, bầy cá Koi này sẽ tăng trưởng được bao nhiêu trọng lượng các bạn nhé . Điều này quan trọng, vì nếu chiếu theo cách tính toán bên dưới, các bạn chơi Koi tại quê nhà, có thể tính khá chính xác được trong lượng của cá mà không cần phải cân đo cho mệt, mà tuỳ theo đó mà gia giảm theo mùa cho thích hợp với hoàn cảnh của mổi người và khí hậu từng vùng nhé !
     Vì khí hậu của VN ta là khí hậu vùng nhiệt đới, tôi sẽ chọn màu cho ăn là mùa hè nhé . Vả lại mùa hè là mùa cho ăn quan trọng đối với cá Koi . Trong phần sau kế tiếp của bài viết này, các bạn sẽ thấy rằng chúng ta cho ăn, tuỳ theo nhiệt độ của nước, nhưng tạm thời bây giờ tôi chọn nhiệt độ của mùa hè, thích hợp cho tất cả mọi người chơi Koi tại quê nhà .
Nhiệt độ của nước trong mùa hè tại VN , chắc sẽ trong tầm 25-30 độ C các bạn nhỉ .
     Chúng ta sẽ tính như sau :
     10 con Koi với trọng lượng 0,5kg X 3% trong lượng của Koi = (0,5kgx 10)x(0,03) =0.15kg =150g thức ăn mổi ngày cho 10 con Koi trong ao .
     Tuỳ theo loại thức ăn các bạn cho ăn (thức ăn để thúc cá tăng cân, hay loại thức ăn được dùng để giữ để cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng nhưng không tăng cân của cá quá nhiều), nhưng trung bình thì cứ mổi
0,9kg-1,4kg thức ăn được cho ăn, cá Koi của bạn sẽ gia tăng ~ 0,5kg .
Vì thế , nếu chúng ta cho Koi ăn với liều lượng như thế trong 3 tháng hè (90 ngày)
(90 ngày)(0,15kg/ngày) =13.5kg .
Cứ mổi 0,9kg-1,4kg (trung bình =1.15kg), Koi sẽ tăng ~ 0,5kg .
Từ đó chúng ta có thể tình ra được trọng lượng của mổi con Koi trong ao sau 3 tháng hè được cho ăn với số luọng thức ăn như đã nêu như sau :
(13.5kg)/(1.15kg/0,5kg)=5.869 kg tổng trọng lượng cho 10 con Koi trong ao
Mổi con cá Koi của bạn sẽ gia tăng trong lượng : 5.869kg]/(10 con Koi trong ao)=0,5869kg ~ 0,6kg
Đó là cách tinh toán liên quan giữa lượng thức ăn vs. trong lượng cá sẽ có .

Nguồn: Internet

binh-luan

DoctorPa

31/03/2022

https://telegra.ph/Buy-Viagra-Sildenafil-Online-Prescription-Viagra-Shipped-to-You-03-31 Con LewDiake Con Con Con

binh-luan

JamesCon

28/03/2022

Buy online Viagra Con Con Con Con Con

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan