Tạo chiều sâu và phối cảnh cho hồ thủy sinh

Ngô Tùng 27/04/2020
Tạo chiều sâu và phối cảnh cho hồ thủy sinh

Chúng ta cùng bàn về các quy tắc phối cảnh, một vấn đề đáng quan tâm khi bắt tay vào làm 1 hồ thuỷ sinh. Có rất nhiều cách để phối cảnh cho hồ thuỷ sinh, ta hãy tìm cách tạo chiều sâu sao cho hiệu quả nhất.

1. Bố trí lớp nền

     Trước khi bắt tay vào tạo cảnh cho hồ, bạn có thể dùng nền và các phụ liệu để phối cảnh cho cảm giác sâu hơn. Bằng cách tạo độ dốc từ trong ra ngoài, bạn đã lập tức thấy hồ có vẻ sâu hơn thực tế.
     Một “lối mòn” bằng cát chạy xuyên qua khu trung tâm hồ có vẻ như khá phổ biến, nó làm tăng hiệu ứng phối cảnh rất mạnh cho hồ. Lối mòn này có thể được bắt đầu bằng toàn bộ phần tiền cảnh rồi dần hẹp lại khi chạy về phía hậu cảnh. Như vậy người xem có cảm giác con lối mòn mất hút vào không gian. Có khá nhiều hồ đạt giải đã sử dụng layout này.

2. Lựa chọn cây cho đúng

     Dùng những loại cây lá nhỏ làm cho ta có cảm giác hồ rộng hơn thực tế rất nhiều. Với hồ dùng làm thí dụ này, nhiều người cho rằng nó rộng chừng 60cm hoặc hơn. Trên thực tế nó chỉ có 40cm thôi (25L)
     Bí quyết chọn nhiều loại cây lá nhỏ khác nhau giúm bạn tạo nên những tiểu tiết, những góc tỉ mỉ trong hồ. Trồng chúng thành những khóm nhỏ, sau đó chúng sẽ mọc lên và tạo thành những bụi ken dày, xum xuê mà không làm cho bố cục bị nặng nề hay quá tải. Những loại thuỷ sinh như rêu x'mass, riccia, Mayacca là những chủng loại tuyệt vời, hữu dụng bởi cấu trúc lá mảnh mai.

3. Cá phải hợp với bố cục

     Thả các loại cá nhỏ như Microrasboras (Boraras spp.) khiến cho hồ không còn hẹp nữa. Một đàn 10 con cho hồ 25L sẽ gây ấn tượng vì nó hợp với bố cục chung.
     Với những hồ lớn hơn, chừng 60L trở lên khi dùng các loại cá Tetras hay Rasboras cũng cho ta cảm giác tương tự. Những loài cá lớn hơn như cá đĩa thì nên nuôi trong hồ thật rộng để chúng làm cho hồ nhỏ lại. Đôi khi chúng trở nên áp đảo, làm mất tập trung vào toàn bộ bố cục chính, phần quan trọng của hồ.

4. Kỹ thuật chụp hình

     Kỹ thuật chụp hình ảnh hưởng rất nhiều tới sự thể hiện và phối cảnh. Ở hai hình trên đây, chụp 1 hồ thuỷ sinh cùng 1 thời điểm. Chỉ có 1 điểm khác nhau duy nhất đó là hình bên phải đặt FL (focal length) mở rộng hơn nhiều. Thủ thuật này giúp ta tăng hiệu ứng và độ tương phản trong hình chụp.        

      Có thể thấy rõ hình bên phải cho cảm giác đa chiều sâu trong khi hình bên trái có vẻ phẳng, nông và 2 chiều.

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan