Tại sao thời tiết giao mùa làm cá hay chết?

Ngô Tùng 04/03/2020
Tại sao thời tiết giao mùa làm cá hay chết?

     Đối với những người nuôi cá cảnh thì đều biết ánh sáng, nguồn nước và nhiệt độ chính là 3 yếu tố quan trọng giúp cho bể cá cảnh của bạn luôn khỏe mạnh. Trong thời điểm giao mùa như hiện tại, hiện tượng cá chết sau 1 đêm rất dễ xảy ra. Extrabio giải quyết vấn đề này thế nào cho bể cá cảnh.

1. Do Nhiệt độ nước quá thấp hoặc thay đổi đột ngột

+ Nguyên nhân này thường hay gặp ở mùa đông khi nhiệt độ môi trường xuống thấp mà trong bể không có sưởi dẫn đến cá bị chết rét

+ Trong bể có sưởi nhưng do mất điện hoặc sưởi hỏng nhiệt độ nước trong bể xuống quá thấp dẫn đến cá chết rét đây là nguyên nhân mà nhiều người dù chơi cá có nhiều kinh nghiệm nhưng vẫn gặp phải

+ Thay nước mới vào bể mà nhiệt độ giữa nước trong bể và nguồn nước chênh lệch nhau nhiều làm cá sock nhiệt mà chết 

Extrabio khắc phục:

+ Ở miền Bắc có phân biệt 2 mùa rõ rệt, nên trời lạnh nước lạnh, cá lại thuộc nhóm nhiệt đới, không chịu được lạnh, sẽ bị chết vì vậy máy sưởi là vật dụng ko thể thiếu trong mùa đông, tốt nhất là bạn nên có sẵn 1 chiếc để dùng lúc cần.

+ Cần có nhiệt kế trong bể để đảm bảo nhiệt độ phù hợp

+ Khi thay nước vào bể chú ý nâng nhiệt độ nước môi trường cao bằng nhiệt độ nước trong bể hoặc nhiệt độ nước trong bể giảm bằng nhiệt độ môi trường

2. Do chế độ ăn

+ Khi cho cá ăn, thấy cá đớp lia lịa tưởng cá đói nên cứ đổ thêm nhiều thức ăn.Thực ra là cá có tập tính cứ thấy mồi là đớp. Vì ăn nhiều quá nên cá bị đầy bụng mà chết.

Extrabio khắc phục:
+ Nuôi cá cảnh chỉ nên cho ăn 1 lần/ ngày. Nên cho lượng thức ăn ít để cá ăn hết trong khoảng 5 phút 10 phút để không bị thừa, làm ô nhiễm nước.
- Giun: Nếu cho cá ăn giun cần bỏ vào giỏ giun có nhiều lỗ thưa, giun sẽ thò ra từ các lỗ này, cá bơi lên đớp từng con giun 1, sẽ không bị ăn quá nhiều thức ăn 1 lúc. Giun để trong giỏ hợp vệ sinh, không bị rơi vãi đọng dưới đáy bể, chui vào cát sỏi, để lâu gây hỏng nước.
- Thức ăn dạng viên to: Do khi cho vào nước, thức ăn sẽ nở ra, cá ăn vào bụng, thức ăn nở ra nhiều sẽ gây phình bụng, chướng bụng. Nên ngâm thức ăn 3 - 4 phút mới cho cá ăn, để thức ăn nở hết.

3. Do nước nuôi: 

Rất nhiều bạn lo lắng là:
+ Dùng nước máy có nhiều clo sẽ gây chết cá
+ Nước không đạt yêu cầu về PH
+ Nước hay bị bẩn

Extrabio khắc phục:
+ Nếu nước máy có clo, bạn hãy xả nước ra xô, chậu, để ngoài không khí vài tiếng cho bay bớt mùi, sau đó cho nước vào bể nuôi như bình thường hoặc mua 1 lọ thuốc khử Clo, về đổ thuốc vào bể (liều lượng nhớ đọc kỹ trên bao bì nhé) rồi thả cá.
+ Vấn đề về PH bạn sử dụng dụng cụ đo PH, bạn hãy đo xem nước của bể có trong giới hạn khuyến nghị là 6,5 – 7,5 không, nếu cao quá hay thấp quá, chúng ta sẽ mua thuốc tăng/giảm PH để điều chỉnh.
+ Nước hay bẩn là do thức ăn dư thừa hoặc phân cá, rác cỏ cây thủy sinh, tảo làm nước . Bạn nên vệ sinh bể và châm vi sinh Extrabio thường xuyên nhằm tăng cường hệ vi sinh trong bể tạo môi trường ổn định cho cá
4. Do ánh sáng: 

+ Con người cũng cần ánh sáng, cá cũng vậy, cá cần ánh sáng để căng vây, xòe vây, bơi lượn tung tăng, nếu trong bể tối 1 thời gian dài, không thoáng khí, cá có thể xuống sắc, phát bệnh
Extrabio khắc phục:

+ Nếu bể nhỏ, không có điều kiện trang bị đèn chiếu, thì bạn có thể đặt chỗ sáng sủa, thoáng khí (tránh ánh sáng trực tiếp)
+ Nếu bể có trang bị đèn, hãy chú ý là dùng đèn sinh học, có bán tại các hiệu cá cảnh, chọn màu phù hợp với nhu cầu chơi cây thủy sinh, chơi cá.
+ Thời lượng thắp sáng khuyến nghị mỗi ngày 8-10 tiếng

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan