Những bài học nhỏ mang lại kết quả to cho người mới nuôi cá - Phần 2: Chu trình Nitơ

Ngô Tùng 02/12/2019
Những bài học nhỏ mang lại kết quả to cho người mới nuôi cá - Phần 2: Chu trình Nitơ

Chủ đề 2: Chu trình Nito

     Chu trình, sự nitrat hóa, chu trình sinh học, hiệu ứng bể mới, chu trình bắt đầu hay chu trình nito, dù ta gọi nó bằng bất cứ cái tên nào thì bất kì bể cá mới nào cũng phải trải qua quá trình hình thành nhóm vi khuẩn có lợi trong bể.
Những bể nuôi lâu cũng phải trải qua những giai đoạn mà số lượng của nhóm vi khuẩn này biến đổi. Thất bại trong việc nắm bắt quá trình này là tác nhân lớn nhất khiến cho cá chết. Hiểu nó là gì và làm thế nào để vượt qua những giai đoạn nguy hiểm nhất trong chu trình nito sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giữ cá sống thành công.

⚠️Vấn đề chất thải
     Không giống như môi trường tự nhiên, bể cá là một môi trường đóng. Tất cả những chất thải ra từ cá, thức ăn thừa hay thực vật phân rã đều được giữ lại trong bể. Nếu không có gì loại bỏ những chất thải này, hồ cá xinh xinh của bạn sẽ nhanh chóng trở thành một hầm cầu!

     Thực vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, bể cá mới sẽ trở thành một hầm phân độc hại. Nước nhìn có thể trong, nhưng đừng để bị đánh lừa! Nó chứa rất nhiều độc tố như thể một bể nhiễm khuẩn vậy. Nghe kinh khủng quá phải không? May mắn thay, các vi khuẩn có khả năng chuyển chất thải thành những sản phẩm trung gian bắt đầu phát triển trong bể ngay khi cá được thả vào. Đáng tiếc là chúng không đủ nhiều để ngay lập tức phân hủy hoàn toàn độc tố, vì vậy trong khoảng thời gian từ vài tuần đến một tháng hay lâu hơn nữa, bể cá của bạn vẫn đang đối mặt với nguy hiểm (thường là 2 tuần đến 2 tháng tùy bể).

     Tuy nhiên, bạn không cần phải lo sợ. Trang bị bằng kiến thức vận hành của chu trình nito và biết cần phải thực hiện những bước nào, bạn sẽ vượt qua giai đoạn bể mới này chẳng có chút vấn đề gì.

⚠️Các giai đoạn của Chu trình Nito:
Có 3 giai đoạn trong chu trình nito, mỗi giai đoạn đều đặt ra những thách thức riêng

⚠️Giai đoạn khơi mào: Chu trình bắt đầu khi cá được thả vào bể. Phân, nước tiểu của chúng cũng như thức ăn thừa sẽ nhanh chóng chuyển thành các dạng ammoni đã ion hóa hoặc chưa bị ion hóa. Dạng đã bị ion hóa, hay các gốc NH4, sẽ xuất hiện khi pH nhỏ hơn 7 và không gây đầu độc cá. Còn dạng chưa bị ion hóa, hay khí NH3, sẽ xuất hiện khi pH bằng 7 hay cao hơn, chúng đầu độc cá rất mạnh. Dù ở bất kì nồng độ nào thì dạng này cũng gây nguy hiểm, tuy nhiên khi chúng đạt đến nồng độ 2 ppm, cá của bạn có nguy cơ hóa rồng. Khí ammoniac bắt đầu tăng dần vào ngày thứ 3 từ khi thả cá.

⚠️Giai đoạn 2: Trong giai đoạn này, các vi khuẩn nitrosomonas sẽ oxi hóa khí ammoniac, nghĩa là loại bỏ được nó. Tuy nhiên, sản phẩm trung gian của quá trình này là các muối nitrit, cũng đầu độc mạnh cho cá. Nồng độ nitrit thấp khoảng 1 mg/l cũng có thể làm chết cá. Nitrit thường bắt đầu tăng vào cuối tuần đầu tiên sau khi thả cá.

⚠️Giai đoạn 3: Trong giai đoạn cuối của chu trình, các vi khuẩn nito sẽ chuyển các gốc nitrit về dạng nitrat. Các gốc nitrat không gây đầu độc cá khi ở nồng độ phân tử thấp. Việc thay một phần nước định kì sẽ giữ cho nồng độ nitrat luôn ở ngưỡng cho phép. Bể nuôi lâu cũng nên đo thử nồng độ nitrat vài tháng một lần để đảm bảo nồng độ nitrat trong bể không quá cao.

     Giờ đây, khi bạn đã biết điều gì đang xảy ra, bạn cần phải làm gì? Các bước đơn giản nhất là kiểm tra nước (pH, NH3, NO2, NO3) và việc thay nước sẽ giúp bạn vượt qua chu trình nito này mà không phải để chú cá nào hóa rồng.

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

#ca_canh #kinh_nghiêm_nuoi_ca #extrabio

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan