Những bài học nhỏ mang lại kết quả to cho người mới nuôi cá -Phần 1: Dòng chảy trong bể cá

Ngô Tùng 02/12/2019
Những bài học nhỏ mang lại kết quả to cho người mới nuôi cá -Phần 1: Dòng chảy trong bể cá

Chủ đề 1: Dòng chảy trong bể cá

     Dòng chảy trong bể giúp duy trì môi trường sống khỏe mạnh theo rất nhiều cách. Dù bạn đang chuẩn bị thiết kế bể cá mới, nâng cấp bể cá có sẵn hay cố gắng giải tuyết những vấn đề phát sinh thì việc xem xét dòng chảy trong bể có đáp ứng được nhu cầu của cá là một cân nhắc khôn ngoan.

     Lợi ích mà dòng chảy mang lại:
Tăng khả năng hòa tan oxi vào nước
Duy trì nhiệt độ nước đồng đều
Thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi
Đưa phân/cặn đến đầu hút nước máy lọc
Tạo các dòng chảy cho cá

     Đầu tiên và cũng là quan trọng nhất, dòng chảy trong bể là nhân tố quan trọng trong quá trình hòa tan oxi vào nước. Việc trao đổi oxi xảy ra chủ yếu ở mặt thoáng của nước và tăng tỉ lệ thuận theo độ hỗn loạn của dòng nước. Việc đảm bảo có nhiều dòng nước đồng nghĩa với việc đảm bảo cá của bạn có đủ oxi mà chúng cần. Bất cứ khi nào chúng ta đắn đo về khả năng hòa tan oxi vào nước, điều đầu tiên cần làm là tăng tốc độ dòng chảy lên. Thường thì đây cũng là việc duy nhất cần làm. Nếu bạn có ý tưởng về một bể cá mới, hãy đảm bảo bạn đã tính đến việc tạo nhiều dòng chảy ngay từ ban đầu.

     Một lợi ích quan trọng khác mà một dòng chảy tốt mang lại là điều hòa nhiệt độ nước trong bể. Nếu bể có ít hay hoàn toàn không có dòng chảy, những vùng nước ấm và lạnh sẽ nhanh chóng phát sinh. Việc tuần hoàn nước sẽ giúp ngăn chặn hình thành phân lớp nhiệt độ trong bể. Dùng những đầu đẩy nhỏ ở những vị trí khác nhau hay dàn phun cũng là phương pháp hay để kiểm soát tốt nhiệt độ bể cá.

     Khi dòng chảy được tăng lên nó cũng giúp những góc khuất, khe hẹp trong bể không trở thành không gian chết. Chất thải và những thứ rác khác sẽ tích tụ tại những khu vực này và theo thời gian gây ảnh hưởng lên nhóm vi khuẩn có lợi, đây cũng là hiểm họa tiềm tàng cho bể cá. Điều chỉnh hướng dòng nước đi vào các không gian chết này sẽ đẩy chất thải đi vòng quanh bể và dễ dàng bị hút vào hệ thống lọc.

     Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đó là dòng chảy ảnh hưởng khá mạnh đến một số giống cá. Thực tế, một số loài cần dòng chảy để có sức khỏe tốt nhất. Tuy nhiên, cũng có trường hợp chúng mang kết quả ngược lại. Ví dụ như cá betta, chúng thích những vùng nước tĩnh với dòng chảy thật yếu. Hãy luôn tìm hiểu nhu cầu của cá bạn nuôi và tăng tốc độ dòng chảy cho những loài cần nó.

Nguồn: Internet

#ca_canh #kinh_nghiêm_nuoi_ca

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan