Mách bạn cách vệ sinh bể cá

Ngô Tùng 12/11/2019
Mách bạn cách vệ sinh bể cá

     Bạn có nhận thấy nước trong bể cá trông có vẻ xanh và hơi bị đục? Đây là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn cần vệ sinh bể cá ngay lập tức. Để sinh sống trong môi trường nước, cá cần lượng ôxy trong nước (khoảng 6mg ôxy trong 1 lít nước đối với cá nước ngọt và 5mg đối với cá nước mặn), nhưng nếu bể cá càng bị bụi bẩn thì lượng ôxy trong nước sẽ ngày càng giảm. Khi tảo và rong rêu bắt đầu héo và chết, nó sẽ lấy đi rất nhiều ôxy, vì thế những chú cá đáng thương sẽ rơi vào mối nguy hiểm thiếu ôxy trầm trọng. Vậy bạn phải làm sạch bể cá như thế nào đây?

Mẹo Vệ Sinh Bể Cá

     Khi tìm hiểu về cách làm sạch bể cá, có thể bạn sẽ nghĩ rằng việc này rất phức tạp. Tuy nhiên trên thực tế, vệ sinh bể cá rất đơn giản và dễ dàng. Nếu thường xuyên thau dọn bể cá, bạn sẽ giảm được tần suất phải dọn bể kĩ càng. Dưới đây là một vài hướng dẫn nhanh và đơn giản để vệ sinh bể cá:

  • Vệ Sinh Bộ Lọc Bể Cá

     Bạn chỉ cần tháo bộ lọc (sẽ dễ hơn nếu bạn tháo bớt nước trong bể cá trước) và tháo miếng mút trong bộ lọc ra trước. Sau đó rửa sạch bộ lọc trong nước lạnh để lấy hết cặn bẩn, dùng bàn chải dài để vệ sinh bên trong ống lọc. Bộ lọc sạch sẽ giúp nước trong bể sạch lâu hơn.

  • Tẩy Sạch Vi Khuẩn Trong Sỏi

     Dù trông các viên sỏi dưới đáy bể cá có vẻ sạch đấy nhưng thực tế có thể là không phải vậy. Sỏi rất dễ bám bẩn các thức ăn thừa và chất thải của cá rơi xuống. Nếu để sỏi bẩn quá lâu, có thể khiến nấm mốc tích tụ lại. Cách vệ sinh sỏi trong bể cá rất đơn giản: tháo nước bể cá cho đến khi chỉ còn cách mặt sỏi khoảng 1cm, sau đó dùng tay kỳ cọ chất bẩn bám trên sỏi.

  • Vệ Sinh Đồ Trang Trí

     Nếu bạn đang tìm hiểu về mẹo dọn bể cá, có lẽ bạn cũng biết rằng tuyệt đối không nên dùng hoá chất để vệ sinh bể cá. Tuy nhiên đôi khi sẽ an toàn hơn cho những chú cá cảnh nếu các đồ vật trang trí trong bể được làm sạch bằng một loại chất tẩy vệ sinh, thay vì cứ để bám cặn bẩn quá lâu trong bể. Hãy lấy hết đồ trang trí ra khỏi bể và ngâm trong dung dịch gồm một phần thuốc tẩy với chín phần nước nóng và làm theo hướng dẫn sử dụng trên vỏ sản phẩm chất tẩy. Bạn nhớ đừng quên rửa sạch lại các đồ trang trí với nước ấm trước khi đặt lại vào bể nhé!

  • Lau Kính

     Lau kính có lẽ là một trong những nhiệm vụ đơn giản nhất khi vệ sinh bể cá. Để giúp lau sạch mặt trong của kính, bạn có thể dùng dụng cụ lau kính nam châm làm từ tảo biển để lau mặt kính phía trong từ bên ngoài. Để lau mặt ngoài của kính, bạn có thể dùng nước xịt kính (như dung dịch lau cửa sổ) và lau lại bằng khăn khô để mặt kính được sạch bóng.

Mẹo Vệ Sinh Bể Cá: Lau Dọn Kĩ

     Mặc dù việc lau dọn sơ qua cũng rất hiệu quả và thường là một trong những phương pháp tốt với các gia đình có vật nuôi, tuy nhiên bạn vẫn nên lau dọn kĩ vài tuần một lần. Việc lau dọn kĩ bao gồm thay nước trong bể cá nhưng không đơn thuần chỉ là tháo nước bể ra và thay nước mới vào.

     Các chú cá cảnh thường chỉ quen với môi trường sống của chúng, vì thế nếu môi trường này bị đột ngột thay đổi chúng rất dễ stress, bị ốm và thậm chí là chết. Vì thế bạn nên cân bằng giữa việc vệ sinh và duy trì môi trường sống quen thuộc cho chúng. Nếu bạn thường thay nước hai tuần một lần, bạn chỉ nên thay 15% lượng nước trong bể là vừa đủ cho bể sạch mà lũ cá không cảm thấy bị “lạ nhà”. Nếu bạn không thường xuyên dọn bể, bạn có thể thay nhiều nước hơn – khoảng 25% lượng nước trong bể.

     Thay nước trong bể cá rất đơn giản – bạn chỉ cần bỏ đi một lượng nước cũ trong bể và thay lại đúng bằng một lượng nước sạch. Nhưng cần chú ý nước không được nhiễm bất cứ chất tẩy vệ sinh nào (ví dụ: không được sử dụng nước trong chậu giặt đồ). Trước khi đổ nước mới vào lại bể cá, bạn nên làm nước ấm lên để phù hợp với loại cá bạn đang nuôi. Bạn có thể hỏi thêm thông tin về nhiệt độ nước ở các cửa hàng bán cá cảnh, nhưng ở mức thông thường thì sẽ là 18oC đối với loại cá nước lạnh và khoảng 25oC đối với cá nhiệt đới quen sống trong môi trường nước ấm.

Các Điểm Chính:

     Bạn đang muốn biết cách làm sạch bộ lọc bể cá? Đây là một mẹo nhỏ – hãy tháo bớt nước trong bể cá trước để dễ dàng tháo rời miếng mút và bộ lọc hơn.

      Làm sạch bể cá bằng cách cọ rửa các viên sỏi và lau dọn bể kính là biện pháp tốt nhất để loại trừ vi khuẩn, đồng thời thường xuyên thay nước bể cá hai tuần một lần.

     Bạn nên hết sức lưu ý khi lựa chọn các công cụ và chất liệu để thay nước cho bể cá và cố gắng đừng để nước sạch bị vấy bẩn các chất tẩy rửa.

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan