“Lưu ý” những lỗi người mới chơi Cá Rồng hay mắc phải!

Ngô Tùng 18/12/2019
“Lưu ý” những lỗi người mới chơi Cá Rồng hay mắc phải!

     Cá Rồng là dòng cá săn mồi có kích thước lớn chính vì vậy điều cơ bản nhất đó là hồ nuôi phải đủ lớn và bạn cần có tài chính ở 1 mức nhất định mới chơi đc. Vì vậy chắc chắn anh em sẽ đắn đo kỹ lưỡng và có tìm hiểu cả rồi mới quyết định đi tìm cho mình 1 con cá để chơi.

     Tuy nhiên , đa phần là anh em chỉ tìm đc những thứ chung chung trên mạng về cách nuôi. Về nước và chọn cá.... Những thông tin trên mạng cũng rất nhiều để người chới nghiên cứu,tuy nhiên các thông tin đó có thể đã lỗi thời và không còn phù hợp. Sau đây là chia sẻ đa phần là khi chơi rồi, trải qua nhiều rồi, đánh đổi nhiều thứ mới nhận ra đc, và cũng là một bà viết để giúp thêm được cho người chơi không mắc phải nữa.

Số 1:Lỗi đầu tiên mà người chơi mới thường mắc phải đó chính là : “ âm thầm tìm kiếm , âm thầm lựa chọn , âm thầm quyết định “
     Đây là khởi đầu của những quả đắng mà có thể làm cho vài anh em bỏ cuộc , bỏ đam mê ngay trong lần đầu nuôi cá rồng.

     Người bán thì đa phần là anh em tâm huyết với nghề và chân thành. Tuy nhiên cũng không thiếu những người lừa đảo. Mà thường những người đó nó hót cực hay. Anh em mới vào chơi nên đâu biết ai là ai đâu. Thấy thằng nào nhiệt tình hót hay thì tin thôi.
“Sự thât luôn trần trụi như đá còn dối trá nó mới sặc sỡ như lông công “. Thời đại công nghệ 4.0 Mấy ông gian thương nó có tới mấy chục cái tài khoản rồi nó tự ca tự khen. Anh em sao nhận ra nổi ? Vậy là tin rồi chọn nó là xong luôn. Họ vẽ hưu vẽ vượn tùm lum. Vậy mới có nhiều anh em bị nó đẩy cây đèn XuânmeiLong 1,2m mà tới 1,5tr.
Vậy mới có anh hốt trúng con cá bị vẹo xương sống như chữ S mà nói nó giống fafu. Vậy mới có anh em hốt phải con cá dư môi sửa bị lỗi nó ra thêm mấy cái râu phụ mà nó nói hàng độc trăm con có 1 nên đôn lên gấp đôi gần gấp 3 giá trị thực con cá. Nhưng anh em nào biết ? Làm sao để biết ?

Vậy nên khuyên chân thành anh em ! trước khi chọn chỗ nào thì nên tham khảo ý kiến thêm vài anh em. Hãy đi tham khảo hồ cá nhiều người trên các hội nhóm để xem họ nuôi ra sao. Con cá thế nào. Lọc ra sao. Nước ra sao. Thay nước thế nào. Chọn cá ra sao hoặc có thể hỏi họ trực tiếp,có người chia sẻ có người khồn nhưng đa phần họ sẽ chia sẻ và giới thiệu cho mình những nơi uy tín và đảm bảo nhất.Hãy hỏi thật nhiều nhé!

Số 2: Lỗi thứ 2 là nôn nóng và thiếu kiên định.

     Cái này là mấu chốt khiến nhiều con cá ko thể ở hồ đc nữa nên vào tủ lạnh ở luôn cho an toàn đấy nhé !

     Hồ nước chưa ổn đã nôn nóng bắt cá về. (sốc nước mà ko biết thì die thôi ) May mắn thả cá được rồi thì thay đổi liên tục. Nghe ai chỉ cái gì cũng làm theo.

     Nay thay vật liệu lọc này. Mai đổi cái khác. Thấy phông người ta đẹp lại đổi theo. Hôm khác nghe người khác khuyên lại đổi tiếp. Rồi dập đèn 3-4 bữa lại lấy ra. Lấy ra xong thấy cá ngừoi ta đẹp lại dập đèn. Cá thì bé tí tẹo đã dập đèn muốn cháy con cá luôn Nay đèn trắng mai đèn đỏ đủ kiểu. Thay đổi con cá chóng mặt chịu ko nỗi stresst luôn. Mà stress là tác nhân tiếp tay cho rất nhiều bệnh phát triển đấy !
     Con cá rồng nó là 1 sinh vật sống giống như chúng ta và bao sinh vật khác. Nó cần sự ổn định để sống. Sống được thì mới nói tới chuyện phát triển và đẹp. Sống còn ko yên thì phát triển kiểu gì ?

     Vậy nên muốn thay đổi gì thì thay đổi từ từ,hãy tìm hiểu kỹ để phù hợp cho con cá của mình ( Trừ 1 số trường hợp thay đổi để trị bệnh là bắt buộc thì ko nói.) còn lại mọi sự xáo trộn 1 cách liên tục đều ko tốt cho con cá.

Số 3: Lỗi thứ 3 là ham số lượng.

     Thấy trên mọi người có nhiều hồ cộng đồng đẹp quá. Vậy là nhìn lại hồ mình thấy trống trãi quá. Rồi lại coi ai có con phụ kiện nào đẹp thì hốt về. Bỏ vào hồ 1 đám tả pí ngầu, tụi nó cắn rượt nhau tơi bời. Rồi ăn ị ra từa lưa. Ko kiểm soát được chất lượng nước nên sinh nấm bệnh tùm lum hết. Người ta chơi cộng đồng đẹp vì họ giàu kinh nghiệm rồi. Họ tái tạo lọc tốt và kiểm soát được chất lượng vi sinh trong nước. Còn tập chơi mà đu theo là suốt ngày ăn rồi trị bệnh cho cá đấy ! Mới nuôi thì nuôi 1 con rồng với con lau kính và kim sơn hoặc phi phụng thôi, và nước thì đặc biệt không thể thiếu men vi sinh. Khi làm chủ đc nguồn nước. Nắm được đặc điểm từng dòng cá thì mới tính tới chuyện cộng đồng. Đừng có ham hố.

Số 4: Lỗi thứ 4 là ham cho ăn.

     Cứ thấy con cá còn ăn là còn cho ăn. Có anh ngày cho cá ăn 3-4 lần. Gặp con nó háu ăn và tiêu hoá tốt. Nó mập ú bể dáng bể phọt nhưng vẫn còn may. Có con ăn được 1 tuần thì bỏ ăn hoặc ăn rất ít. Gặp con láo ăn nó ăn căng ruột rồi gặp phải hôm trái gió trở trời nó ko tiêu. Và kết quả thế nào thì anh em chắc cũng hiểu. Tân binh mà gặp bệnh đuòng ruột thì buồn.
     Cho ăn vô tội làm dư thức ăn trong hồ lại sinh nấm bệnh tùm lum và nhiều thứ khác, Con cá rồng nhịn đói vài tuần cũng ko có chết chóc gì cả. Ham cho ăn quá thì hậu quả khôn lường!

Số 5: Lỗi thứ 5 là hời hợt về bệnh tật của cá.

     Thấy mấy bài trị bệnh thì lướt qua rồi quên mất. Lúc cá bệnh thì nháo nhào đăng bài hỏi cao nhân. Cao nhân thì ngại bị ăn gạch nên ẩn đâu mất. Toàn mấy anh tập chơi vào làm siêu anh hùng tư vấn nọ kia. Ko làm theo thì xót cá mà làm theo thì chết cá. Sự thật thì “ một mẫu bút chì hơn 1 trí nhớ tốt “ tốt nhất thấy những bài hay trên hội nhóm về bệnh của cá thì lưu lại nhé để khi cần thì dùng.Còn nhiều lỗi nữa nhưng 5 cái lỗi em vừa nêu là ngày xưa em bị gần hết. Thấy đa phần anh em mới chơi đều bị ít hay nhiều cũng dính vài lỗi. Mà cái lỗi nào cũng đánh đổi bằng tiền bạc và thời gian mới nhận ra cả.

Nguồn: Men vi sinh #Extrabio sưu tầm và biên soạn

 

 

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan