Kinh nghiệm sử dụng van điện CO2 trong thủy sinh

Ngô Tùng 27/04/2020
Kinh nghiệm sử dụng van điện CO2 trong thủy sinh

     Van điện CO2 là một thiết bị để điều chỉnh việc ngắt và xả khí CO2 tự động dựa trên sự thay đổi của dòng điện

     Van điện CO2 còn có nhiều loại phù hợp với nhiều nguồn điện khác nhau như có loại van dành cho nguồn điện 220V, 24V hoặc 12V. Nhưng Extrabio khuyến cáo các bạn sử dụng nguồn điện 12V cho nó an toàn tại vì bể thủy sinh chứa nhiều nước và hệ thống điện phức tạp nếu sử dụng dòng điện 220V sẽ rất dễ gây ra giật điện nếu bị rò rỉ.

1. Cách nối Van điện CO2:

    Bạn nên sử dụng van giảm áp tinh chỉnh có đồng hồ. Tuy giá có thể đắt hơn nhưng rất tiện nếu các bạn lắp nối chúng với van điện.

Hiện nay có nhiều cách nối van:

     Có một cách nối là bạn lắp nối van điện phía sau ốc tinh chỉnh của van giảm áp thì vẫn hoạt động bình thường trong lúc mở điện, tuy nhiên trong quá trình ngắt điện khí CO2 lúc này vẫn tiếp tục xả qua van tinh chỉnh, do đó có một lượng khí CO2 bị nén ở phần giữa van tinh chỉnh và van điện (đã được ngắt). Và khi mở điện lại thì một lượng khí CO2 bị nén ở vị trí này bị xả ra cùng một lúc, nhiều trường hợp gây ra vỡ đếm giọt hoặc cốc CO2.

     Để khắc phục chúng thì chúng nên tháo phần tinh chỉnh CO2 ra và lắp Van điện trước phần đó. Điều này sẽ không làm cho khí CO2 bị nén ở phần giữa này nữa. Tuy nhiên nếu bạn muốn lắp như thế thì van điện CO2 của bạn phải chịu được áp suất lớn (Nhưng các bạn an tâm vì van đồng hồ đã có giảm áp rồi nhé). Nên khi mua van bạn nhớ hỏi kỹ người bán về đặc tính này để không gặp phải tình trạng mua về không sử dụng được.

Một số lưu ý: Van điện sử dụng lực từ để đóng và ngắt van bằng điện nên sinh ra nhiệt từ bên trong van do vậy bạn nên kiểm tra xem van có bị nóng quá không. Thường thì sờ vào nó sẽ có cảm giác ấm ấm thôi, tuy nhiên nóng quá bạn nên xem xét đặt lại hoặc thay mới nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác!

2. Công dụng của Van điện trong bể thủy sinh:

     Đồng bộ với hệ thống đèn và timer van điện giúp duy trì trạng thái tự động cung cấp các yếu tổ cần thiết cho bể. Khi timer mở điện thì đèn và CO2 tự động mở giúp cây quang hợp được hiệu quả hơn. Bên cạnh đó việc đóng xả CO2 hợp lý còn giúp cho cây duy trì một sự phát triển ổn định hơn. Một công dụng khác của Van điện là nó có thể giúp bạn tiết kiếm được một nửa lượng khí thất thoát ra của CO2 khi bể không cần dùng đến.

     Thời gian mở Đèn và CO2 phù hợp cho bể phụ thuộc và kích thước số lượng cây và mức độ kiểm soát rêu hại của bể. Thời gian phù hợp khoảng 10-12h/1 ngày.

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan