hiện tượng Trề Môi ở cá rồng

Ngô Tùng 02/12/2019
hiện tượng Trề Môi ở cá rồng

Theo mình Trề môi ở cá rồng từ 2 nguyên nhân chính :
1. Môi trường
2. Dinh dưỡng
Bỏ qua yếu tố mà ae hay nói là di truyền vì theo mình trề môi ko di truyền và nó ko phải là kiểu gen trong bộ gen của cá Rồng và sẽ thể hiện ra kiểu hình ( Trề môi) . Đơn giản thế này trong tự nhiên ko có cá rồng Trề môi nên ko thể nói cá trề là do di truyền ( đã là di truyền thì phải liên quan đến gen ) mà trề môi chủ yếu do 2 yếu tố Môi trường nuôi dưỡng và Dinh dưỡng . Ngay cả Ngân Long trong môi trường tự nhiên hoặc ao hồ sinh sản cũng ko có hiện tượng trề môi !
1. Môi trường : cá Rồng là loài cá săn mồi sống tầng mặt và không gian sống rộng rãi có dòng chảy nhẹ. Vì thế nên khi ae nuôi trong bể kính chật hẹp, nhất là chiều ngang thường nhỏ hơn 80 , ko có luồng mặt dẫn đến việc phát triển ko cân đối . Phần xương đầu hàm trên ( chủ yếu là sụn ) kém pt so với hàm dưới ( xương cứng ) dẫn đến hiện tượng Trề như ta vẫn thấy. Cá nuôi sinh sản nhân tạo nhưng được nuôi ở ao hồ ngoài trời thì ko có hiện tượng này .
2. Dinh dưỡng : cá Rồng ăn 100% là thức ăn động vật . Chúng cần thức ăn có đầy đủ các chất để pt đặc biệt canxi và đạm, những con cá ko sung mãn chỉ ăn một vài loại côn trùng khoái khẩu dẫn đến việc thiếu canxi trầm trọng dẫn đến hiện tượng móm hàm trên ( sụn ) hay ta hay gọi là Trề. Việc bổ xung thức ăn giàu đạm và canxi như nhái, trạch, cá mồi là vô cùng cần thiết để cá phát triển cân đối và hoàn hảo. Hơn nữa ít ae chú ý, con cá cần ánh sáng mặt trời hoặc chí ít là ánh đèn mô phỏng ánh sáng mặt trời để tổng hợp canxi trong thức ăn, vì vậy nếu nuôi với điều kiện ánh sáng kém , con cá cũng ko tổng hợp đc canxi dẫn đến thiếu hụt canxi.
Vì vậy nuôi cá rồng cần một hồ đủ lớn, có luồng, hệ lọc tốt, thức ăn giàu vitamin + canxi và ánh sáng đầy đủ có thể đảm bảo 90% con cá của ae sẽ ko có hiện tượng trề.
Với những con cá dưới size 35 có hiện tượng trề ( ko quá trầm trọng ) vẫn có thể cải thiện được thậm chí hết hoàn toàn nếu ae thay đổi cách nuôi và môi trường nhằm đảm bảo cho con cá pt tối ưu !
**** Nếu đứng trên khía cạnh người chơi thì việc can thiệp thẩm mĩ là ko nên vì đầu hàm trên và dưới của cá tập trung rất nhiều dây thầm kinh khi can thiệp quá mức một vài cá thể có thể bị ảnh hưởng đến mắt hoặc kém nhạy về xúc giác ( râu ) ! Hãy coi tật lỗi nhỏ như một nét duyên như răng khểnh của ny các bạn vậy , đừng vì cái đẹp trc mắt ( lâu dài chưa chắc đã đẹp ) mà vật con cá ra gọt hàm với bẻ mỏ nó ! ****
Chúc ae cuối tuần vui vẻ và ngắm cá happy !!!

Nguồn: Internet

#extrabio #cá_cảnh #cá_rồng

binh-luan

Hà công Thu

24/04/2021

Xin chỉ dẫn cách điều trị cá rồng bị dư môi dưới

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan