Hệ thống lọc nước-sự sống còn của bể thủy sinh

Ngô Tùng 27/04/2020
Hệ thống lọc nước-sự sống còn của bể thủy sinh

Có lẽ vẫn còn nhiều người vẫn chưa hiểu ,hoặc chưa đánh giá đúng mức quan trọng của hệ thống lọc nước của hồ thủy sinh, dẫn đến mất quân bằng sinh thái trong hồ.Cá chết,cây còi.v.v.v,các bác bán cây , cá kiểng sướng tê người.
Nhiệm vụ số một và quan trọng nhất của bình lọc là sử dụng vi khuẩn để chuyển Nitrit -NO2 ,được sinh ra bởi chất thải của cá ,lá, cây chết.v.v,nguyên nhân chính làm chết cá-thành Nitrat -NO3,chất ít hại hơn Nitrit rất nhiều,được cây thủy sinh trong hồ hấp thụ rất dễ dàng.
Với những bình lọc áp dụng kỹ thuật mới nhất ,người ta đều cố gắng tăng thể tích và tăng diện tích sống cho vi khuẩn trong bình.

I.bông mịn

- dùng để lọc, có thể thay thường xuyên

II.đá xốp(zeolith)

- Thường có nguồn gốc từ nham thạch núi lửa,rất nhẹ , diện tích trung bình 400m2/kg (bốn trăm mét vuông trên một ký lô gam) là địa hình rất rộng cho vi khuẩn bám vào để sinh sống.

III.ống gốm (keramic)-là nơi có diện tích lớn(tuy diện tích này không thể so sánh với zeolith)cho vi khuẩn sinh sống ,vừa có tác dụng tạo nên những xoáy nước ,làm nhỏ đi những vật thể của hồ cá bị hút vào trước khi đưa lên tầng lọc bên trên.

Đây là cấu tạo của bình lọc nước loại trung bình nhưng cũng khá đầy đủ những tầng lọc cần thiết.
Nếu điều kiện chưa cho phép , có thể dùng nhiều lớp xốp cũng khá tốt cho vi khuẩn , vừa có tác dụng lọc nuớc.
Vi khuẩn trong bình nếu có số lượng nhiều , ngoài tác dụng chính chuyển Ammoniac thành Nitrit , sau đó thành Nitrat ,sẽ có tác dụng như chất keo dính ,dính chặt những hạt nhỏ li ti vẫn hay làm cho nước bị đục (đôi khi như...bị đổ sữa vào).

Chính vì vậy , có 2 nguyên tắc chúng ta nên tuân thủ:
- Không làm vệ sinh bình lọc cùng lúc với làm vệ sinh hồ (ví dụ, tuần này ta rửa bình lọc , đến tuần sau ta rửa hồ)
- Không làm vệ sinh bình lọc quá kỹ (chỉ giũ nhẹ cho các tấm xốp rơi bớt cặn bẩn lớn bám vào ,và không làm vệ sinh toàn bộ bình lọc trong cùng 1 tuần).Đặc biệt đá ziolith và ống gốm Keramic không cần phải thay rửa. 

Ngoài ra còn có hệ thống lọc công suất mạnh với nhiều ngăn chứa đá và ống gốm keramic hơn.

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan