Góc chia sẻ dành cho những người mới hay có ý định chơi cá

Ngô Tùng 31/05/2019
Góc chia sẻ dành cho những người mới hay có ý định chơi cá

Dưới đây là kinh nghiệm cá nhân của Extrabio muốn chía sẻ với anh em.

     Những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến cá là: Môi trường nước, thức ăn và thuốc. Nhiều anh em cứ luôn hỏi là cho ăn thức ăn gì tốt, khi bị bệnh thì nên dùng loại thuốc gì công hiệu, nhưng thật ra nếu như môi trường nước mà tốt thì con cá sẽ phát triển được rất đẹp dù có ăn thức ăn loại gì và nghiễm nhiên là không phải sử dụng đến thuốc.
Môi trường nước là thứ quan trọng nhất để nuôi cá, đầu xuôi thì đuôi mới lọt, chơi cá là chơi nước nên bài viết này mình sẽ nói kỹ về làm sao để có môi trường nước tốt để anh em có thể tự tin làm chủ được bể cá nhà mình, xoá tư tưởng “ Em thích...nhưng em sợ...”

Môi trường Nước và Vi Sinh:
     Hồ nuôi cá cảnh là một hệ thủy sinh thái khép kín và thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động từng ngày do nguồn thức ăn (thức ăn tươi sống, thức ăn chế biến), và nước sử dụng (thay nước, tính chất hóa lý, vi sinh). Người nuôi cá cảnh chỉ có thể kiểm soát được một phần tính chất hóa lý của nước còn thành phần hữu cơ, vi sinh trong nước chưa được chú trọng. Vi sinh trong hồ là một thành phần thiết yếu do chúng tạo nên một phần sự cân bằng sinh thái cho nước, phân giải các chất thải và hữu cơ, … Đối với một số hồ nuôi cá cảnh thông thường thì hệ vi sinh tự nhiên không bao giờ đủ để làm cho nước trong sạch và mất mùi tanh hôi do không chuyển hoá hoàn toàn các chất hữu cơ trong thời gian ngắn. Các sản phẩm trung gian khi phân hủy các chất hữu cơ đó là NO2, H2S, NH3, Ch4 – vậy nên ta cần có hệ thống lọc vận hành ra vi sinh.

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

binh-luan

Họ tên 2

03/06/2019

hay

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan