Giới thiệu tổng hợp về cá ALi - African Cichlid

Ngô Tùng 08/01/2020
Giới thiệu tổng hợp về cá ALi - African Cichlid

Nguồn gốc:
     ALI - African Cichlid thuộc hộ Cichlidae (Cá Rô Phi) - là một trong những nhóm cá đa dạng nhất. Có hơn 1500 loài, nhiều trong số đó chưa được khám phá. Những con cá này được tìm thấy ở Châu Phi cũng như Nam Mỹ.

     Ở châu Phi, hầu hết các loài cichlid sống ở một trong ba hồ lớn( Malawi – Tanganyika – Victoria) ở phần phía đông của lục địa. Trong đó hầu hết các loài được nuôi làm cá cảnh trong bể cá gia đình hiện nay có nguồn gốc từ 2 hồ lớ là Malawi và Tanganyika, số ít còn lại sẽ có nguồn gốc từ hồ Victoria.

     Hầu hết các loài cichlid châu Phi có tuổi đời khoảng bốn đến mười năm. Trong tự nhiên, màu sắc của chúng quyết định sự thống trị trong đàn/loài, theo đó cá thể có màu rực rỡ hơn chiếm ưu thế hơn và cá nhạt hơn thì phục tùng hơn.

Vẻ bên ngoài:

     ALI – African Cichlid có thể phát triển kích thước lên đến 7cm đến 30cm tùy loài. Khi ở hình thái cá bột (Cá vừa tiêu noãn), thường không thể phân biệt loài trừ những loài đặc thù như Đầu Bò với sọc rõ trên thân. ALI – African Cichlid có thể mất tới một năm để thể hiện màu sắc thực sự của mình và màu sắc tươi sáng nhất sẽ chỉ hiển thị khi chúng khỏe mạnh và hoạt bát. Trong thời gian giao phối hoặc thể hiện sự gây hấn, màu sắc của chúng sẽ đặc biệt rực rỡ hơn.

     Con đực có xu hướng nhiều màu sắc hơn con cái. Điều này là do con đực cần thu hút con cái trong thời kỳ sinh sản. Con cái cũng có thể thể hiện màu sắc, nhưng sắc thái của chúng có xu hướng nhẹ hơn và hoa văn của chúng ít gây chú ý hơn.

     ALI – African Cichlids có răng, với mỗi loại phụ khác nhau tùy thuộc vào chế độ ăn uống của chúng. Trong khi một số có những hàng răng nhỏ được thiết kế để cạo tảo khỏi đá, thì một số khác có răng giống như răng nanh dùng để bẫy và ăn cá nhỏ. Những con cá này tái tạo răng của chúng khoảng một trăm ngày một lần để thay thế những chiếc răng bị mất hoặc bị hư hại.

Hành vi:
     Hầu hết ALI – African Cichlid là loài cá rất năng động – trừ những loại sống ở đáy sâu hồ Tanganyika. Chúng là loài háu ăn nên khi bạn tới gần bể nuôi, chúng luôn có xu hướng đi theo, theo dự đoán được cho ăn. Điều này có thể làm bạn hiểu lầm là chúng đang đói. Vì ALI – African Cichlid luôn ăn nhiều hơn những gì chúng cần, và việc này dẫn đến những hậu quả đáng lo cho sức khỏe của chúng (Bệnh về tiêu hóa, thải nhiều hơn gây quá tải bộ lọc…). Ngược lại nếu bạn thấy chúng hờ hững với việc ăn uống, hãy chú ý quan sát vì chúng có thể gặp vấn đề về sức khỏe tiêu hóa nếu không phải là con cái đang trong thời gian ngậm trứng.

     ALI – African Cichlid rất tích cực bơi. Nhưng thỉnh thoảng khi bị giật mình chúng có thê nhảy ra khỏi bể. Vì thế bạn cần che chắn nắp bể thật cẩn thận. Chỉ một khe nhỏ đủ lọt cũng tạo cơ hội vượt cạn cho chúng.

     Loài này được biết đến với sự hung dữ của chúng qua hành vi chiếm lĩnh lãnh thổ. Bạn sẽ thường thấy mỗi con ở một vị trí cố định trong bể, trừ khi có sự lật đổ diễn ra. Điều này có thể khiến những con cá khác bị giết khi bạn thêm cá mới vào bể. Vì vậy bạn sẽ cần tạo nhiều chỗ ẩn nấp cho những con cá khác của bạn trong bể. Đặc biệt trong quá trình chuẩn bị, trong và sau giao phối, chúng sẽ chiếm một phần lãnh thổ (lớn nhỏ tùy loài) để đảm bảo trứng không bị ăn mất.

     ALI – African Cichlid có thói quen đào bới nền trong bể, một hành vi bản năng mà chúng sử dụng để nhặt rác và săn lùng con mồi. Một số loài thậm chí sẽ đào sâu vào trầm tích và giả chết để chúng có thể nằm chờ con mồi. Vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi xếp bố cục với cát và đá khi bị chúng đào bới dẫn đến những sụp đổ ngoài ý muốn.

     Trong tự nhiên, cichlids châu Phi là cư dân đá, thích ẩn mình trong những không gian nhỏ giữa các tảng đá. Bạn nên tạo lại môi trường này trong bể cá của bạn bằng cách bao gồm một chất nền mịn. Điều này sẽ cho phép họ đào mà không làm hỏng hoặc trầy xước vảy của họ. Bạn cũng nên sử dụng những tảng đá được đặt an toàn để chúng không bị sập.

Yêu cầu về kích thước bể nuôi:

     Kích thước bể tùy thuộc mỗi loài nhưng vì đây là loài cá lớn và hiếu động nên lời khuyên cho các bạn mới chơi ALI – African Cichlid là nên có một bể có thiên về chiều dài và tối thiểu là 1m. Chiều rộng cũng không nên quá hẹp để chúng có thể quay đầu dễ dàng. Chiều cao theo tui không cần quá cao, khoảng 50-60cm là ổn. Tất nhiên, kích thước bể sẽ phụ thuộc vào loài và số lượng nuôi, nhưng tui khuyên bạn nên đầu tư một bể đủ lớn để trong trường hợp chuyển nuôi loài mới thì vẫn có thể sử dụng lại bể cũ.

Một số người chơi còn nghiên cứu và đưa ra công thức Lít nước / Cá thể / chiều dài tổng số cá. Ở bài viết này tác giả Alberto R. Woody khuyên người chơi đầu tư một bể 110Lít cho một cá thể vừa và nhỏ, thêm 11Lít cho mỗi cá thể thêm vào. Điều đó nói lên việc ALI - African Cichlid cần khá nhiều không gian sống. Đây rõ ràng là một hạn chế cho người chơi ALI – African Cichlid ở Việt Nam chúng ta.

Trang trí – xếp bố cục:
     Trước khi quyết định cách bạn muốn trang trí bể , hãy chắc rằng bạn chọn các loại vật liệu trang trí phù hợp. Hành vi của loài cá nên là yếu tố quyết định cách bạn trang trí bể của chúng, vì ALI – African Cichlid thích bơi và thích đào, có thể cả việc di chuyển vật trang trí trong bể. Chúng cũng cần những nơi để trú ẩn, vì vậy việc đánh giá hành vi của từng loài rất quan trọng trong việc xác định loại vật liệu trang trí bể nào bạn sẽ sử dụng.

     Đầu tiên, hãy chắc chắn rằng bạn lót đáy bể bằng chất nền tốt. Bạn có thể sử dụng sỏi hoặc đá cỡ trung bình, chúng sẽ cung cấp cho chúng nhiều không gian để nhặt rác mà không làm hỏng bất kỳ thiết bị lọc hoặc nhà máy nào của bạn. Chất nền đá là những lựa chọn thay thế tốt khác, cho phép bạn bắt chước đáy hồ đá mà ALI – African Cichlid sinh sống ngoài tự nhiên. Ở điểm này, người chơi ALI – African Cichlid ở Việt Nam thường thích chơi nền cát để phục vụ nhu cầu/hành vi sục cát tìm mồi của chúng.

     Nếu bạn sử dụng đá, hãy chắc chắn rằng bạn làm sạch chúng trước khi đưa vào bể, Điều này sẽ đảm bảo an toàn tối ưu và giảm khả năng mắc bệnh trong bể của bạn.

     Nếu bạn sử dụng thực vật thủy sinh, chọn chúng cẩn thận. ALI – African Cichlid dễ dàng ăn hoặc phá hoại các cây và sẽ làm như vậy gần như ngay lập tức khi chúng được đưa vào bể. Bạn có thể sử dụng những cây có thân cây cứng cáp, kiên cường, như dương xỉ hoặc cây kiếm. Nếu bạn có các loài cichlid nhỏ hơn, bạn có thể thêm các loại cây khác, kém chắc chắn hơn, cũng như những cây nhỏ hơn. Kinh nghiệm người chơi ở Việt Nam là không nhiều loại cây có thể sống ở bể nuôi ALI – African Cichlid.

Yêu cầu về nước:
     Giữ nhiệt độ của nước trong khoảng từ 26-30 độ C. Duy trì độ pH từ 7,8 đến 8,6 sẽ giữ cho loài khỏe mạnh, cũng như duy trì lượng nước cứng từ 4 đến 6 dH. Các hồ ở Châu Phi có xu hướng có nước cứng, vì vậy có một bể chứa nước mềm là một sai lầm nhất.

     Chúng cần nước không có amoniac, nghĩa là bạn phải đầu tư tốt bộ lọc và tiến hành thay nước thường xuyên. Bộ lọc và công suất bơm của bạn phải đủ lớn để xử lý tất cả nước trong bể từ ba đến năm lần trong một giờ.

      Mỗi tuần, bạn nên loại bỏ một phần nước trong bể của bạn (từ mười đến bốn mươi phần trăm, tùy thuộc vào sức khỏe và tình trạng của bể) và thay thế bằng nước sạch và châm men vi sinh Extrabio vào bể giúp nước trong và loại bỏ nhiều yêu tố gây ảnh hưởng xấu đến cá. Điều này sẽ giúp đảm bảo sức khỏe lâu dài cho cá của bạn.

Cá ALI ăn gì?

     Trong tự nhiên, ALI – African Cichlid có chế độ ăn đa dạng, ăn mọi thứ từ thực vật, côn trùng đến thịt. Mặc dù những con cá này sẽ ăn cả thực vật và thịt trong bể cá, bạn nên đảm bảo bạn bao gồm nhiều nguồn thực phẩm khác nhau để giúp chúng duy trì hoạt động khỏe mạnh.

     Loại thực phẩm chính xác bạn nên cho cá của mình ăn sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng loài. Bạn cần biết chính xác nhu cầu của loài mình nuôi trước khi quyết định cho chúng ăn gì.

     Nhìn chung, hầu hết các loài cichlid châu Phi có thể được cho ăn thức ăn dạng vảy – FLAKE. Cùng với những thực phẩm này, bạn có thể thêm vào những thực phẩm ưu thích ngoài tự nhiên của cá bạn nuôi, như thực phẩm đông lạnh hoặc sống (như cá, côn trùng và rau) cùng với tảo.

     Nếu bạn sở hữu loài ALI – AFRICAN CICHLID sống ở tầng đáy, thì nên chọn thức ăn chìm dạng viên hoặc hình trụ. Những thực phẩm này sẽ khuyến khích các hành vi tự nhiên của cá sắp xếp qua việc tìm và ăn trên nền bể. Bạn cũng có thể cho ăn trái cây hoặc rau sống cùng với trùn. Lời người chuyển ngữ: Tui khuyên bạn nên cho ăn thức ăn viên để tránh những bệnh ký sinh từ thức ăn sống chưa được xử lý.

     Bạn nên cho ăn số lượng nhỏ nhưng có thể cho ăn số lượng lớn hơn nếu bạn chỉ có thể cho ăn một lần mỗi ngày. Loại bỏ thức ăn sau 15 phút nếu còn dư. Các hạt thức ăn còn sót lại có thể dễ dàng làm ô nhiễm bể của bạn.

Các loài có thể nuôi chung được với ALI – AFRICAN CICHLID

     ALI – African Cichlid có tính lãnh thổ rất mạnh. Vì thế bạn cần cân nhắc kỹ khi muốn nuôi các loài khác ngoài ALI. Ngay cả khi nuôi các loại ALI khác nhau cũng cần phải cân nhắc về độ hung dữ của chúng.

     Nếu bạn đang nuôi cá nhỏ, hãy biết rằng rất có thể chúng sẽ được xem là con mồi của ALI.
     Bạn không nên nuôi chung ALI – African Cichlid với cichlids Nam Mỹ. Mặc dù có tên và sinh học tương tự, những con cá này đã tiến hóa ở các khu vực khác nhau trên thế giới và kết quả là có hệ thống miễn dịch rất khác nhau. Họ có thể dễ dàng làm cho nhau bị bệnh.

     Nuôi nhiều loài ALI trong cùng một bể cũng có thể tăng nguy cơ đánh nhau.

     Có một số loài cá có thể nuôi chung với ALI rất tốt. Ví dụ Chuột Mỹ, Cầu Vồng Lớn, và đặc biệt là Pleco.

Sinh sản và tuổi thọ:

     Đa số ALI có thể sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Để thu hút bạn tình, con đực thường sẽ thực hiện một nghi thức tán tỉnh bao gồm các chuyển động chính xác, dường như được biên đạo và hiển thị màu sắc sống động. Khi bạn đang cố gắng nuôi theo hướng ép đẻ, hãy đảm bảo môi trường bể của bạn ở trạng thái ổn định, đừng thêm cá mới hoặc thay đổi bố cục, không điều chỉnh chất lượng nước, cho đến khi việc sinh sản kết thúc. Mô hình sinh sản của chúng khác nhau tùy thuộc vào loại cụ thể của mỗi loài, đa phần cá ở hồ Malawi sẽ đẻ trứng và nuôi con trong miệng con mái và cá ở hồ Tanganika sẽ đẻ trứng và bảo vệ chúng trong các hang, vỏ ốc… Trứng sẽ nở hoàn toàn sau 2 – 4 tuần tùy loài.

     Khi trứng nở, con cái sẽ chăm sóc cá con trong khoảng một tuần. Sau đó, cá con sẽ tự chăm sóc bản thân và con cái sẽ bắt đầu sinh sản trở lại. Hầu hết các loài ALI trưởng thành trong khoảng ba tháng và có thể sinh sản trong vòng một năm. Điều này thay đổi tùy thuộc vào từng loài và cá cụ thể.

     ALI sở hữu bản năng nuôi dạy con mạnh mẽ và sẽ trở nên hung dữ trong thời gian sinh sản. Đôi khi chúng sẽ ăn chính con của mình. Bạn nên tách cha mẹ và cá con bằng cách sử dụng bể sinh sản nếu bạn đang cố gắng đẩy nhanh quá trình ép đẻ.

     Trong điều kiện nuôi nhốt, không có gì lạ khi ALI lai giống giữa các loài. Nếu con cái được bao quanh bởi ít con đực của loài của chúng, chúng sẽ trở nên ít chọn lọc hơn và tham gia vào việc nhân giống với các loại ALI khác.

     Cá mẹ sẽ bảo vệ con đến khi trưởng thành. Trong quá trình này nếu con của nó bị đe dọa bởi những con cá khác, cá mẹ sẽ đưa con non trở lại khoang miệng của mình. Cá đực có thể là đe dọa con cái trong giai đoạn ngay sau khi chúng được nhân giống. Bạn có thể cần di chuyển con cái của mình sang một bể riêng để cá con có thể phát triển an toàn và con cái có thể hồi phục tốt.

     Tùy thuộc vào loài, ALI có thể sống đến mười năm năm trong bể.

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan