ExtraBiovn phân hủy các chất hữu cơ và giảm độc tố như thế nào ?

Ngô Tùng 31/05/2019
ExtraBiovn phân hủy các chất hữu cơ và giảm độc tố như thế nào ?

   1 Phân hủy nhanh các hợp chất hữu cơ…
Khi được bổ sung vào môi trường nuôi, các chủng vi sinh sẽ bắt đầu thích nghi với môi trường sau đó sử dụng các chất hữu cơ và vô cơ có sẵn trong nước để phát triển tạo thành quần thể vi sinh vật hữu ích. Nhờ vào khả năng tự tiết ra enzyme Protease, enzyme Amylase nên chúng phân hủy nhanh các chất hữu cơ, cạnh tranh nguồn dinh dưỡng và oxy hòa tan với các vi sinh vật gây thối. Ngoài ra chúng còn giúp tăng cường miễn dịch, kích thích tiêu hóa và tiết ra kháng sinh kiểm soát mầm bệnh; phân giải protein, tinh bột, cellulose... góp phần làm sạch đáy bể, giúp tiêu hóa thức ăn.

   2. Tham gia vào quá trình Amon hóa phản nitrit và nitrat 
Bacillus spp. có vai trò quan trọng trong quá trình Amon hóa các Protein nhằm chuyển Nitơ từ dạng hữu cơ khó hấp thu sang dạng muối Amon dễ hấp thu và giúp làm sạch đáy ao. Chúng sử dụng các hợp chất chứa nito như acid amin, pepton, polypeptid. Trong điều kiện kỵ khí chúng thực hiện quá trình khử nitrit (NO), khử nitrat (NO3–) tách oxy để oxy hóa các chất hữu cơ. N2 trong quá trình này sẽ thoát ra khỏi nước, từ đó làm giảm hàm lượng BOD của nước thải.
NH 3 + H 2 O => NH 4 + + OH – 
2NO 2 – + 3O 2 => 2NO 3 – 
Khử nitrat: NO 3 – + 1,08 CH 3 OH + H + => 0,065 C 5 H 7 O 2 N + 0,47 N 2 + 0,76CO 2 + 2,44H 2 O
Khử nitrit: NO 2 – + 0,67 CH 3 OH + H + => 0,04 C 5 H 7 O 2 N + 0,48 N 2 + 0,47CO 2 + 1,7H 2 O

   3. Làm giảm lượng H2S và độc tố sinh ra
Trong điều kiện tự nhiên, môi trường kỵ khí làm làm quá trình oxy hóa các chất hữu cơ dẫn đến quá trình phân hủy chậm và không hoàn toàn, lúc này tích luỹ nhiều acid hữu cơ, rượu, H2S và các dẫn suất của nó có tính độc như diamin, indon, tomain, scaton. Tuy nhiên với khả năng thích nghi và sinh trưởng tốt trong môi trường kỵ khí, các chủng Bacillus spp., Lactobacillus spp. vẫn tiết ra các enzyme đặc hiệu giúp cho quá trình phân giải các chất diễn ra nhanh hơn, từ đó làm giảm bớt lượng khí H2S và các độc tố tích tụ. 
   4. Giúp làm giảm thiểu ô nhiễm 
Trong điều kiện có oxy, các chủng Bacillus spp., Lactobacillus spp. sẽ góp phần làm giảm ô nhiễm hữu cơ trong đáy bể. 
Sự hiện diện của CO2 có thể làm giảm pH, mặt khác, khí NH3 cũng được hình thành trong quá trình phân hủy hữu cơ và NH3 là loại khí độc đối với thủy sinh, khi được tạo thành sẽ phản ứng với nước sinh ra ion NH4+ cho đến khi cân bằng được thiết lập. Tỉ lệ giữa NH4+/NH3 sẽ tăng khi pH giảm và giảm khi pH tăng.

Sản sinh kháng sinh tự nhiên, ức chế vi khuẩn gây bệnh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các chủng Bacillus spp. và Lactobacillus spp. có khả năng tiết ra kháng sinh tiêu diệt hoặc gây ức chế tác động tới các loại vi sinh vật gây bệnh, gây hại khác. Nhằm cạnh tranh nguồn dinh dưỡng và không gian sống trong môi trường. Kháng sinh do các chủng Bacillus spp. và Lactobacillus tiết ra được ghi nhận và có mục đích kháng vi sinh vật gây hại. Có tới hơn 20 loại khác nhau như: subtilin, bacillibactin, iturin, subtilosin, bacilysin, mysobaccillin, ericin, mersacidin…
Hầu hết các chất được tiết ra trong ruột, trên bề mặt vật chủ hay tiết ra môi trường gây ức chế ác vi sinh vật gây bệnh. Các chất kháng sinh này có tác dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau. Tăng cường hệ miễn dịch cho môi trường đặc biệt là môi trường nước nuôi trồng thủy sản.

 

binh-luan

an

04/06/2019

hay

binh-luan

Họ tên 2

04/06/2019

test

binh-luan

test

04/06/2019

hay

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan