Chu trình bể trống trước khi thả cá vàng vào bể

Ngô Tùng 30/05/2020
Chu trình bể trống trước khi thả cá vàng vào bể

1. Chu trình bể trống là gì?
Là một quá trình nhanh chóng, hiệu quả và thể hiện tính nhân văn khi chuẩn bị bể an toàn cho cá. Chính xác hơn, đây là quá trình phát triển 2 cộng đồng vi khuẩn có lợi trong bể của bạn. Chúng có nhiệm vụ chuyển đổi những chất thải độc hại mà cá thải ra về những dạng ít độc hơn (ammoniac > nitrit > nitrat).

Nói tóm lại: Chu trình bể trống là khoảng thời gian chạy lọc cần thiết để hình thành hệ lọc cần thiết để hình thành hệ lọc sinh học hoạt động hiệu quả an toàn trước khi thả cá vàng vào bể.

2. Để thực hiện nó ta cần những gì?

A). Lắp đặt hết bộ lọc với các vật liệu lọc cần thiết cho LỌC SINH HỌC (BÙI NHÙI, SỨ LỌC, NHAM THẠCH) , sủi oxy, đồ trang trí, v.v...

Bạn cũng có thể trồng cây vào ngay lúc này. Nó sẽ được hưởng lợi từ các điều kiện của nước trong suốt chu trình bể trống.

B) . Dùng dung dịch khử clo để khử clo, cloramin, kim loại nặng trong nước.

C) . Điều chỉnh sưởi và đặt nhiệt độ của nước trong khoảng 77-86oF (25-30oC).

Đây là khoảng nhiệt độ các chủng vi khuẩn có lợi phát triển tốt nhất. Nếu không có cây thủy sinh thì bạn nên tắt đèn chiếu vào lúc này. Tảo cũng rất thích điều kiện nước bạn tạo ra, tắt đèn sẽ ngăn chúng phát triển.

D) . Cho sủi hoạt động thật mạnh, càng mạnh càng tốt!

Nếu không có sủi thì nên hạ mực nước xuống thấp để khoảng cách nước đi ra từ bộ lọc đổ xuống bể cao hơn và tạo bọt.

E) . Thêm ammoniac vào bể.

Canh cho nồng độ khoảng 4ppm. Bắt đầu với 1 lượng nhỏ, chờ khoảng 20 phút để chúng tan đều rồi cho thêm nếu cần. Lặp lại cho đến khi đủ lượng cần thiết. Nếu cho vào quá nhiều, có khi bạn phải thay 1 phần nước để hạ nồng độ xuống. Kiểm soát lượng ammoniac thêm vào để có được kết quả tốt nhất!
Nguồn cung cấp ammoniac có thể là nước hồ củ, một vài con cá mồi...

F) . Châm vi sinh Extrabio và hệ thống lọc
G) . Hãy kiên nhẫn.
Kiểm tra nồng độ ammonia cách ngày cho đến khi thấy nó hạ xuống, bữa tiệc đã bắt đầu! Cứ để nó hạ xuống 1ppm rồi hãy thêm vào cho đủ 4ppm. Đừng để nó xuống tới 0 vì bạn sẽ bỏ đói vi khuẩn đấy.

H) . Khi ammoniac bắt đầu giảm, hãy kiểm tra nồng độ nitrit.

Việc các gốc nitrit xuất hiện sau khi nồng độ ammoniac giảm vài ngày cũng là bình thường. Ban đầu có vẻ chậm nhưng nó sẽ tăng rất nhanh. Bạn có vẻ hào hứng đấy! Chúng ta đi gần nửa đoạn đường rồi!

I) . Tiếp tục cho ammoniac giữ ở 4ppm.

Giờ thì nồng độ của nó sẽ giảm khá nhanh. Xem nồng độ nitrit, và khi nó đạt ngưỡng rất cao, hãy bắt đầu kiểm tra nồng độ nitrat. Khi nitrat đã xuất hiện, mọi việc nhẹ nhàng hơn rất nhiều rồi!

J) . Nếu nồng độ nitrit/nitrat quá cao mà bộ test của bạn không đo được, thay 50-60% nước.

Sự thay nước lúc này sẽ không làm ảnh hưởng gì đến chu trình của bạn mà sẽ giúp bạn nắm được nồng độ các chất trên để tiếp tục. Tới đây bạn có thể thêm chút thức ăn chìm để đảm bảo dinh dưỡng cho vi khuẩn. (chủ yếu là photphat). Việc thay nước cũng giúp ổn định pH cho chu trình. Nhớ khử clo nước trước khi bơm vào!

K) . Chờ điều kì diệu xảy ra.

Tiếp tục theo dõi các thông số của nước và thêm tiếp lượng ammoniac liều 4ppm. Chú ý đến độ pH vào lúc này. Nếu pH có chiều hướng giảm, thay ngay 50% nước. Chúng ta cần đảm bảo pH ổn định lúc này.

Vào sáng hôm sau khi bạn thức dậy, thấy ammoniac và nitrit đã biến mất! Theo lý thuyết, chu trình của bạn đã hoàn tất, nhưng ta vẫn cần kiểm tra 1 chút để đảm bảo.

L) . Thêm một liều ammoniac 4ppm nữa.

Xem đồng hồ. Nếu trong vòng 24h mà ammoniac>nitrit>nitrat… Xin chúc mừng! Sau 24h kết quả bạn cần đạt là ammoniac 0, nitrit 0, và rất nhiều nitrat. Bạn đã xây dựng thành công bộ lọc vi sinh để đón những con cá về nhà mới!

M). Bạn cần giữ lũ vi khuẩn sống cho đến khi cá được thả vào.

Cho liều ammoniac 1ppm mỗi ngày để giữ chúng sống.

N) . Ngày trước khi bạn thả cá, bạn cần thực hiện 2 việc quan trọng:

Thứ nhất, hạ nhiệt độ của sưởi xuống. Vi khuẩn có thể thích nước ấm nhưng cá của bạn có thể không.

Thay 90% lượng nước. Lượng nitrat tích tụ suốt quá trình này phải rất cao rồi và cần hạ nó xuống mức an toàn cho cá. Càng thấp càng tốt, nhưng khi nồng độ nitrat dưới 20, bạn có thể nghỉ ngơi rồi!

O) . Thả vào bể 1 vài con cá.

Dù bộ lọc vi sinh của bạn đã rất tốt và theo lý thuyết bạn có thể thả đủ lượng cá mà bể bạn có thể chứa, nhưng chưa phải lúc. Một số loài cá nhất định cần thời gian để xác lập lãnh địa của chúng, nên nếu bạn thả vào hết một lượt, có thể gây rắc rối. Cá nhân mình thả khoảng 50-60% lượng cá, những con cá hiền lành nên cho vào trước. Bạn không muốn cá tranh giành lãnh thổ nhưng cũng đừng vì vậy mà chỉ thả vài con nhỏ tí, lượng ammoniac mà chúng cung cấp không đủ để hệ vi khuẩn khỏe mạnh.

P) .Bước cuối cùng.

Ngắm cá bơi và chỉ bạn bè thực hiện chu trình bể trống thôi!

 

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan