Chậu nước – hồ cảnh phù hợp ở mọi vị trí

Ngô Tùng 12/11/2019
Chậu nước – hồ cảnh phù hợp ở mọi vị trí

Chậu nước với các bông sen giống nhỏ, bông súng tím và một vài con cá nhỏ trông đẹp tuyệt vời trong bất cứ ngôi nhà nào. Chậu nước không đòi hỏi nhiều kỹ thuật săn sóc như loại hồ cảnh thông thường và hơn nữa bạn có thể thưởng thức hoa của các loài thuỷ thực vật hiếm thấy trong các hồ cảnh truyền thống.

[​IMG]

Nếu bạn có lần đi du lịch đến vùng Đông Nam Á, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những chậu cảnh đầy tính cách làm nổi bật đường phố và trước cửa nhà. Thường thường, chậu nước trồng các loài hoa súng và thủy trúc Cyperus hay lá trầu Echinodorus mặc dù mấy loài sau không phải là loài cây bản địa. Cá luôn hiện diện trong các chậu nước, chúng có thể là loài bảy màu hay cá vàng, nhưng cá chỉ là một yếu tố để hoàn tất bức tranh của một chậu cảnh theo kiểu Đông Nam Á thực sự mà thôi.

Những chậu cảnh này đóng một vai trò quan trọng vì chúng là phương tiện thuận lợi để đem lại một thuỷ vực đẹp và hấp dẫn mà vẫn không chiếm quá nhiều không gian. Bởi vì luôn có cá trong nước, hồ cảnh sẽ không bao giờ là nơi phát triển của muỗi truyền thương hàn. Nếu như muỗi có đẻ vào chậu nước, cá trong chậu sẽ ăn hết ấu trùng và vì vậy sẽ không có con nào được nở ra. Dù vậy, các loại chậu cảnh này từng bị cấm ở Singapore và Malaysia một vài năm trong các nỗ lực nhằm tiêu diệt loài muỗi gây bệnh thương hàn.

Tuy nhiên, một chậu cảnh với loài thuỷ thực vật có hoa cũng có thể dùng làm cảnh ở những vùng khác. Tôi có một chậu 40 lít đặt ở hành lang trong nhiều năm, tôi đảm bảo rằng nó hấp dẫn hơn nhiều so với hồ rong 320 lít đặt trong phòng khách. Một chậu nước xanh biếc là điều đầu tiên đập vào mắt bạn khi bước vào nhà, và nếu trong số khách khứa có vài trẻ em, bạn có thể chắc chắn rằng ống tay áo của chúng sẽ bị ướt chỉ sau vài phút. Cũng ổn thôi vì sàn nhà của chúng tôi làm bằng gạch cho nên có chút nước vãi ra cũng không hề hấn gì so với sự chú ý và thích thú mà chậu cảnh gây ra cho lũ trẻ. Thêm nữa, như hình chụp ở dưới, con mèo cũng không thể không quan tâm đến sự hiện diện của chậu cảnh. Có nhiều chỗ trú trong nước và cá sẽ nhanh chóng học cách lẩn tránh trong thuỷ thực vật…

[​IMG]

[​IMG]

Chậu nước nên đặt trong phòng được sưởi ấm và có đầy đủ ánh sáng; không có giới hạn nào về loài mà bạn trồng. Chậu nước của chúng tôi hiện có trồng vài loài như Echinodorus grandiflorusRotala rotundifoliaHygrophila difformis; và tiếc đã lỡ trồng loài Cryptocoryne beckettii vì chúng luôn bị tán cây Echinodorus và Utricularia australis che. Cả hai loài Rotala và Hygrophila phải được tỉa bớt thường xuyên để chúng khỏi xâm chiếm cả chậu cảnh. Các loài thực vật lưỡng cư rất tuyệt vời vì khi chúng ra hoa trông rất đẹp. Một vài loài cần ánh sáng chiếu nhiều và thường xuyên nên tôi đặt bóng đèn thuỷ ngân 125 W bên trên chậu nước và bật khoảng 16 giờ mỗi ngày quanh năm. Tôi thay một nửa nước mỗi tuần một lần, và vào mùa hè, khi cây tăng trưởng mạnh tôi cho thêm một ít phân bón. Đất trồng được kết hợp giữa đất vườn trồng cây với cát sông trải bên trên làm thành một lớp lọc chất dinh dưỡng để tránh quá nhiều chất dinh dưỡng hoà tan vào nước.

Tôi cũng cố trồng rong cảnh ngoài trời mặc dù tôi sống ở vùng khí hậu băng giá vào mùa đông. Bạn phải đảm bảo rằng hồ cá của bạn chống được sự đóng băng - nếu không nó sẽ bị nứt khi băng đóng. Thực tế tôi đã gặp phải trường hợp này nhưng cũng may bởi vì một khối băng lớn đã được tách ra khỏi thềm cửa và hai người có thể bưng cả khối bỏ vào thau nhựa. Điều này có thể tránh được nếu bạn mua loại chậu chống đóng băng! Loại cây thường được trồng ở chậu ngoài trời là bông súng (Nymphaea alba) và một vài loại rong hồ (Potamogeton) nhưng tôi cũng thử trồng một vài loại thuỷ thực vật miền nhiệt đới. Trong trường hợp này, tôi phải đem chậu vào nhà vào mùa đông. Chậu nước để ngoài trời rất thú vị. Bạn cũng không nên quá ngạc nhiên nếu nghe thấy tiếng ếch kêu trong chậu nước của bạn vào ban đêm. Tôi có cả một con ếch và một con dông (salamander) trong chậu nước ngoài trời. Đấy là điều hãy còn hết sức bí ẩn với tôi là làm sao chúng có thể thâm nhập vào chậu cảnh, nhưng cũng có khả năng bọn trẻ con đã thả chúng vào đó?…

[​IMG]

Nguồn: Internet

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan