Cách trồng và chăm sóc Trân Châu Ngọc Trai

Ngô Tùng 29/04/2020
Cách trồng và chăm sóc Trân Châu Ngọc Trai

1. Trân Châu Ngọc Trai

– Loại cây thảm, tiền cảnh, có thể trồng trên lũa, đá..

– Nguồn gốc: Nam Mỹ

– Tốc độ phát triển: nhanh, trung bình, so sánh tốc bộ bò với những loại cây tiền cảnh phổ biến khác như sau: Trân Châu Nhật (nhanh nhất)>  Trân Châu Ngọc Trai > Trân Châu Cuba > Ngưu Mao Chiên Lùn Xòe

– Chiều cao: tối đa 3-4cm

– Đòi hỏi ánh sáng trung bình đến mạnh, nhiệt độ từ 20-29 độ (tốt nhất dưới 27 độ), CO2 không nhất thiết phải có nhưng sẽ phát triển đẹp và mạnh hơn nếu có đầy đủ (từ 15-30 ppm CO2)

– Dinh dưỡng: đòi hỏi nhiều Carbon và Oxi, N P K, Fe vi lượng cần đủ, không quá đòi hỏi, đặc biệt thích Nitrogen ở dạng NH3/ NH4

– Thích nước sạch, ít tạp chất hữu cơ, rất dễ bị rêu hại tấn công và chết.

2. Những yếu tố đáng quan tâm nhất khi trồng Trân Châu Ngọc Trai (TCNT)

– Điều quan trọng nhất khi trồng TCNT là tránh để nó bị rêu hại tấn công. Vậy nên thời gian đầu nên thay nước hằng ngày hoặc cách ngày (tùy nền) từ 30-40% nước hồ, ánh sáng thời gian đầu không nên để quá nhiều.

– TCNT không nhất thiết cần ánh sáng mạnh để phát triển, nó có thể phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu và vừa, tuy là bò hơi chậm nhưng lại ít nguy cơ bị rêu hại tấn công hơn.1 hồ 60cm 40cm 40cm chỉ cần 2 bóng T8 jebo là đủ cho tcnt, 2 bóng t5 odysea thì dư sức, và nên gác cao lên chút để hạn chế bùng phát rêu hại. Khi tcnt phát triển mạnh rồi thì các bạn có thể tăng đèn dần, và ánh sáng cao làm tcnt bò nhanh hơn nữa (với điều kiện cung cấp đủ dinh dưỡng, CO2 và giữ hồ sạch rêu hại). Tuy nhiên nếu bạn dùng nhiều đèn mà không cung cấp đủ dinh dưỡng, CO2 cho nó, tcnt sẽ có xu hướng chui xuống nền né sáng, hoặc lá nhỏ lại khi thiếu CO2.

– Khi trồng TCNT, các bạn nên tách ra cắm xuống từng ngọn sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho nó bò. Tốt nhất là từng đọt dài 2-3cm rồi cắm xuống nền ½ đọt đó.

– TCNT không thích sự thay đổi đột ngột về môi trường, như thay đổi ánh sáng, thay nước quá nhiều, shock nhiệt, thay đổi hệ thống lọc hay làm ảnh hưởng hệ vi sinh. Nếu bạn thấy tcnt rữa lá và biến mất dần thì chắc chắn đó là vấn đề.

– Cung cấp đủ CO2 sẽ làm việc chinh phục loại cây này trở nên dễ dàng hơn nhiều. Tcnt cần rất nhiều carbon để phát triển nên carbon hữu cơ trong nước là chưa đủ với nó, cung cấp khí nén CO2 sẽ làm CO2 mọc xung hơn, bò nhanh và khỏe mạnh chống trọi với rêu hại tốt hơn. Ngoài ra những hồ trồng tcnt nên dùng lọc váng để lượng O2 từ không khí, tầng mặt luân chuyển vào hồ tốt hơn, làm CO2 có thể ở mức cao mà không nguy hại đến cá tép.

– TCNT thường được trồng ở tiền cảnh, nơi thấp nhất trong hồ nên dinh dưỡng, ánh sáng và đặc biệt là CO2 rất khó được dòng chảy đưa đến. Đảm bảo dòng chảy đưa dinh dưỡng và CO2 đến tầng đáy hồ là việc làm vô cùng cần thiết.

– TCNT rất thích nguồn dinh dưỡng đa lượng N từ NH3/NH4. Những hồ nào cung cấp lượng N từ NH3/NH4 thay vì No3 thì lá tcnt sẽ xanh, mướt và to tròn hơn, tốc độ bò cũng nhanh hơn rõ rệt. Lượng NH3 tốt cho tcnt thường ở mức 0.1 đến 0.2 ppm.

– Những nền phù hợp với TCNT: Contro Soil , Gex Xanh, Aquafor, SmkII, ADA, Oliver Knot. Và TCNT có thể trồng tốt trên nền trơ, trồng trên lũa, đá… Trong danh sách trên thì gex xanh và ADA có lẽ là hợp với TCNT nhất.

– Về các thông số nước (cho các bạn quan tâm), TCNT chịu được được độ pH tốt từ 5-9, nhưng pH thấp 4-5 dễ làm rữa lá. kH từ 0-10, TCNT chịu đựng tốt mọi độ kiềm của nước. gH từ 1 trở lên, TCNT cần Ca và Mg hiện diện trong nước nên gH 0 từ nước RO sẽ không trồng được TCNT. NO3 tốt nhất từ 5-10, po4 từ 0.2-1, Kali từ 5-20 ppm, Fe nên ở mức 0.1 ppm trở lại và đầy đủ các nguyên tố vi lượng khác. Nh3 nên ở mức 0.3 ppm trở lại.

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan