Cách trồng và chăm sóc cây Tiêu thảo

Ngô Tùng 07/05/2020
Cách trồng và chăm sóc cây Tiêu thảo

     Tiêu Thảo một trong những loại cây đẹp trong bể thủy sinh nó có rất nhiều kích thước cũng nhưng nhiều dạng lá khác nhau.

Tên khoa học: Cryptocoryne

Nhiệt độ thích hợp: 20 – 28°C

Điều kiện ánh sáng: vừa – mạnh

Tốc độ phát triển: Trung bình

     Tiêu thảo là một loại cây thực sự không phải quá khó trồng. Tuy nhiên vẫn xảy ra trường hợp bể cùng set up với cùng loại phân nền như nhau điều kiện ánh sáng như nhau nhưng bể có thể phát triển tốt còn bể kia lại không.

1. Điều kiện chăm sóc:

+ Nhiệt độ: 

     Tiêu thảo không phải là một loại cây kén về nhiệt độ. Cũng như hầu hết các loại cây thủy sinh khác điều kiện sinh trưởng và phát triển tuyệt vời của nó rơi vào khoảng 20-24ºC vượt quá ngoài điều kiện này thì cây vẫn phát triển nhưng không phát triển mạnh như trong khoảng nhiệt độ này.

+ Điều kiện ánh sáng:

     Một số thông tin cho rằng tiêu thảo cần điều kiện ánh sáng vừa và yếu nhưng theo quan điểm của chúng tôi dựa trên những trãi nghiệm về loại cây này thì nếu bạn muốn lá căng đẹp thì nên sử dụng ánh sáng vừa và mạnh. Bể 1m2 khoảng 300L thì đánh 4-6 tip đèn Odyssea 10000k thì cây ra lá khá nhanh và căng.

+ Dinh dưỡng cần thiết:

     Tiêu thảo là một trong những loại cây thủy sinh dùng rễ để hút chất dinh dưỡng trong phần đất nền của bể nên một phần đất nền giàu dinh dưỡng sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển ổn định. Hầu hết các thương hiệu đất nền công nghiệp hiện nay đều cung cấp chất dinh dưỡng rất tốt cho tiêu thảo trong thời gian đầu. Tuy nhiên thời gian sau khoản 6 tháng đến một năm thì dinh dưỡng không còn dồi dào như trước được nữa. Về vấn đề sử dụng nền trộn cũng vậy thời gian đầu nền trộn rất nhiều dinh dưỡng nhưng cũng thời gian sau nó dần dần cạn đi. Ngoài việc bổ sung chất dinh dưỡng qua đất thì cũng cần bổ sung chất dinh dưỡng qua lá. Hiện nay có rất nhiều loại phân nước đủ để các bạn có thể lựa chọn để cung cấp chất dinh dưỡng cho bể.

+ Tốc độ phát triển:

     Nó phát triển ở mức độ bình thường chậm hơn các loại cây cắt cắm khác khá nhiều. Tuy nhiên nếu cung cấp đủ các điều kiện cho nó thì vẫn có thể phát triển nhanh trông thấy qua các tuần.

2. Một số vấn đề phát sinh khi trồng tiêu thảo:

     Có một số vấn đề phát sinh khi trồng loại này là khi mới mua về khi trồng xuống thì nó sẽ bị rửa và rụng lá, điều này thì hết sức bình thường khi mua cây từ tiệm về do không thích nghi kịp với điều kiện trong bể về vấn đề này thì bạn yên tâm một thời gian sau thì nó sẽ phát triển trở lại. Bên cạnh đó không chỉ riêng gì tiêu thảo các loại cây khác các bạn khi mua về đừng vội cắm ngay vào đất mà hãy ngâm ở một góc bể khoảng 2-3 ngày cho cây thích nghi cần rồi khi đó mới cắm vào bể.

     Một vấn đề phát sinh khác khi trồng là khi trồng một thời gian cây xuất hiện tình trạng vàng lá thì cũng đừng lo lắng quá, tại vì cây lúc này đang thiếu sắt trong điều kiện của bể. Lúc này bạn nên bổ sung vi lượng cần thiết để cây phát triển trở lại.

3. Cách sắp xếp chúng vào bố cục

Tiêu thảo là một loại cây đặt biệt có thể sắp chúng vào mọi phần trong bể

Tại tiền cảnh thì có loại tiêu thảo mini, tiêu thảo Prava, tiêu thảo mũi tên,… nhiều tên gọi cho loại tiêu thảo này. Chúng có thể dùng để thay thế các cây tiền cảnh và trãi nền cũng tương đối đẹp, do nó nhỏ và tốc độ phát triển tương đối nên bạn có thể bố trí nó trong phần hốc đá cũng rất hợp lý.

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan