Cách chăm sóc và nuôi cá Koi

Ngô Tùng 11/04/2020
Cách chăm sóc và nuôi cá Koi

      Cá Koi là giống cá cảnh nổi tiếng của Nhật Bản và được nuôi nhiều trên thế giới trong đó có nước ta. Cá Koi rất đa dạng chủng loại, kích thước và những điều này cũng chính là yếu tố quyết định tới giá thành của chúng. Extrabio sẽ chia sẻ một vài đặc điểm cũng như thức ăn phù hợp với cá Koi

Đặc điểm chung của cá Koi

– Cá Koi thực chất là một giống cá chép với nhiều chủng loại, màu sắc và được cho là mang tới may mắn cho người nuôi. Loài cá này rất dễ nuôi nhờ sức khoẻ tốt, dễ thích nghi với môi trường và không kén thức ăn.

– Cá Koi có màu sắc rất rực rỡ cùng những đường biên sắc nét, nhiều mảng màu lớn và đều, dọc theo sống lưng. Nổi bật nhất là loại Butterfly Koi với vây và đuôi rất dài và phủ kín màu tuyệt đẹp.

– Cá Koi có tuổi thọ cao, hiếm nhất có con sống tới 200 tuổi. Tuổi thọ trung bình của cá Koi hiện nay thường giao động từ 25 tới 40 tuổi, trong môi trường bể cá, hồ nhân tạo. Cá Koi có thể dài hơn 1m khi trên 10 năm tuổi, đặc biệt có con đã được ghi nhận với chiều dài 2m.

Các tiêu chí lựa chọn cá Koi:

– Chọn cá có màu sắc sáng: đỏ thì đỏ tươi, đen thì đen như mực, màu sắc phải rõ ràng, cạnh gọn gàng, cá Koi có các nét bị mờ, xỉn màu thì không nên chọn. Mỗi loài cá có hoa văn khác nhau nhưng cần lựa chọn cá có hoa văn rõ ràng.

– Không nên chọn cá có kích thước quá lớn: Cá nuôi chơi gia đình thông thường nên chọn cá Koi có kích thước chiều dài từ 10 – 20cm điều này là bởi bể cá gia đình thường có kích thước vừa phải.

– Cơ thể cá phải thẳng, đối xứng, vây lưng, vây ngực, vây đuôi cần hài hòa, bề mặt cơ thể cá không xây xước.

– Cá phải khỏe mạnh, mịn màng, nhìn tự nhiên, cá bơi nhanh nhẹn, ăn uống tích cực, hình dáng cân đối, có miệng dày và có đuôi khỏe. Các bộ phận thanh thoát, kéo dài, thẳng và uyển chuyển. Nếu cá khỏe mạnh chắc chắn sẽ giảm tình trạng mắc bệnh. Có thể thử bằng cách cho cá ăn ít mồi, nếu cá ăn nhanh chứng tỏ cá rất khỏe mạnh.

Thức ăn phù hợp cho cá Koi:

– Cá Koi không kén thức ăn, chúng ăn tất cả các loại từ bánh mỳ, tôm, sò, các loại rau sau khi được chế biến hoặc các thực phẩm trộn bằng tay. Để tăng cường sức đề kháng và sức khoẻ cho cá Koi, người ta thường cho chúng ăn các thực phẩm có chứa nhiều Propolis, các loại vitamin và đặc biệt là Spirulina để tăng sắc tố màu trên mình cá.

– Cá Koi từ 1 tháng tuổi đã có thể ăn các động vật nhỏ như ốc, giun, ấu trùng giống cá trưởng thành. Bên cạnh đó, cá Koi cũng ăn cám, thóc lép, bã đậu, phân xanh và tất nhiên là cả thức ăn chế biến sẵn. Nói thêm về các loại thức ăn chế biến sẵn của cá Koi, có rất nhiều loại nhưng hầu hết vẫn được làm từ bột mỳ, gạo, bột cá pha cùng các loại vitamin, vi chất.

– Chỉ nên cho cá Koi ăn vừa đủ, không nên cho ăn quá no và không được cho chúng ăn các loại trùng, sâu như các loài cá khác. Tuyệt đối cho cá Koi ăn các thực phẩm không rõ nguồn gốc vì chúng không chỉ làm cá yếu đi mà còn dễ khiến cá mắc bệnh. Nói chung, đây là loài cá rất dễ nuôi nhưng thành công thực sự khi nuôi chúng là việc nên màu, để làm được việc này bạn cần lưu ý đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng cho cá.

– Tốt nhất bạn nên cho cá ăn 2 lần/ngày. Khung giờ thứ nhất từ 8h đến 10h sáng, khung giờ thứ hai từ 3h đến 4h chiều. Lượng thức ăn cho cá buổi chiều sẽ ít hơn so với lượng buổi sáng. Chú ý tránh để nhiệt độ nước tăng hoặc giảm đột ngột 2 hoặc 3 độ cá sẽ dễ bị bệnh, nếu thay đổi nhiệt độ đột ngột vượt quá 10 độ cá sẽ chết.

Các bệnh thường gặp ở cá Koi:

– Bất kỳ một giống loài nào đều có thể mắc bệnh và cá Koi cũng khônng phải ngoại lệ. Các bệnh thường gặp ở Koi như đốm trắng, biếng ăn, lở da, rụng vảy, ngứa mình, lở môi,…Ngay khi phát hiện cá của mình mắc bệnh, bạn phải cách ly cá khỏi đàn, nuôi sang bể riêng để theo dõi và không lây lan cho các con khác.

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan