Các vật liệu lọc cơ bản của bể cá vàng

Ngô Tùng 30/05/2020
Các vật liệu lọc cơ bản của bể cá vàng

1. BÔNG LỌC
     Chọn loại tơi, xốp, ép thành bản, không rữa trong nước. Dùng loại màu trắng dễ nhìn thấy bông bẩn và không có phẩm nhuộm. Có thể tái sử dụng nhưng không tốt. Trong hệ lọc của minh thì không dùng loại vật liệu này.

2. CHỔI LỌC

     Chổi lọc được thiết kế như là một loại vật liệu lọc cơ học để loại bỏ các chất thải lơ lửng và cũng như là một phương tiện lọc sinh học.
Bất kỳ thiết kế nào của khoang lọc đều sẽ phù hợp với lắp đặt chổi lọc và chúng có thể dễ dàng được tháo ra để làm sạch.
Đây là loại vật liệu phổ biến trong các bể lọc cá Koi với giá thành rẻ, bền trong nước anh em nuôi cá vàng nếu có hệ lọc tràn lớn nên sư dụng vật liêu này thay cho bông lọc.

3. SỨ LỌC
     Là một trong các vật liệu lọc quan trọng cho hệ thống lọc bởi trên thân sứ có hàng triệu lỗ li ti, đây là nơi trú ngụ cho rất nhiều vi sinh vật có lợi nhằm cải thiện và duy trì chất lượng nước tốt. Cụ thể như sau:
+ Tăng cường trao đổi chất của cá và loại bỏ chất độc trong nước.
+ Loại bỏ kim loại nặng
+ Phân giải mùn bã hữu cơ trong nước
+ Kiểm soát sự tăng trưởng của tảo và vi khuẩn có hại
+ Bổ sung khoáng chất và nguyên tố vi lượng

4. BÙI NHÙI
     Bùi nhùi - thường được gọi là J-Mat là một trong những vật liệu lọc tốt nhất hiện nay. Cực kì bền và dễ dàng sử dụng, loại vật liệu này có sẵn ở dạng tấm và có thể được cắt thành các kích thước mong muốn để phù hợp với khoang lọc của bạn. Mình rất thích vật liệu lọc này: tác dụng lọc sinh học tương tự sứ lọc và cơ học như bông lọc .

5. NHAM THẠCH
     Là vật liệu lọc tương đương với SỨ LỌC nhưng giá rẻ và chất lượng khá tốt. Ngày nay việc sử dụng nham thạch trong bộ lọc trở nên phổ biến. Lưu ý: Nên rửa kỹ nham thạch trước khi sử dụng.
Ngoài tác dụng cho vào lọc thì NHAM THẠCH còn có thể cho vào trong bể cá nhằm nâng cao nền của bể.

6. SAN HÔ VỤN
     Có tác dụng giữ vi sinh và tăng PH, trong 1 số trường hợp cần nâng cao độ pH lên trên 7 thì nên sử dụng SAN HÔ VỤN.

7. BIO BALL
     Giúp các vi sinh có ích bám vào , tăng khả năng hòa tan oxy vào nước Vị trí : Sau ngăn lọc thô hoặc ngăn cuối.

8. HẠT KALDNES
     Là loại hạt lọc động (Kaldnes Moving Bed) đã được thử nghiệm trong nuôi cá và xử lý nước thải trong hơn 10 năm. Sản phẩm được thiết kế theo hình dạng bánh răng cưa và tuyệt đối. Hạt lọc động cung cấp tối đa diện tích bề mặt hoạt động đối với các vi khuẩn để trú ngụ, hơn các loại phương tiện lọc tĩnh khác.
Ưu điểm của loại vật liệu này là nhẹ, không làm tắc dòng chảy, có diện tích lọc bề mặt lớn và đặc biệt là do khả năng xoay chuyển tối đa trong bể lọc giúp cho hiệu suất lọc tăng hơn nhiều so với vật liệu tĩnh thông thường.

9. THAN HOẠT
     Tác dụng lọc hóa học, tạo ra bề mặt rất lớn giúp hấp thu các chất hóa học trong bể cá (lưu ý khi cho thuốc để điều trị vui lòng lấy vật liệu lọc này ra khỏi hệ lọc)

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan