Các hợp chất dinh dưỡng trong hồ cá vàng

Ngô Tùng 02/06/2020
Các hợp chất dinh dưỡng trong hồ cá vàng

1. Nitrogen và chu trình nitrogen
+ Sự phân huỷ các hợp chất protein: trong quá trình tiêu hoá cá vàng thải ra 90% của hợp chất nito là ammonia
+ Hàm lượng ammonia gây chết cá vàng, đây là nguyên nhân gây chết cá vàng
+ Ngay cả khi đến ngưỡng gây chết, ammonia sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu
+ Nitrat là sản phẩm cuối cùng trong chu trình nitrogen, ít độc (thay nước định kì sẽ duy trì nồng độ nitrate cho phép

2. Nguồn gốc của ammonia, nitrite, nitrate trong bể cá:
+ Sự phân huỷ các hợp chất protein: trong quá trình tiêu hoá cá vàng thải ra 90% của hợp chất nito là ammonia, ngoài ra có urea, creatine.
+ Sự phân huỷ chất hữu cơ (thức ăn thừa)
+ Nitrite là sản phẩm của quá trình nitrite hoá ammonia của vi khuẩn: nitrosomonas, nitrobacter. Nitrite có hàm lượng ở tầng mặt ít hơn tầng đấy
+ Nitrate là sản phẩm của quá trình oxy hoá nitrite: do vi khuẩn nitrobacter thưucj hiện. Nitrate ít độc hại với cá vàng. Khi hàm lượng nitrate trong hồ cao kết hợp với ánh sáng thì tảo lục và tảo khuê phất triển.

3. Ảnh hưởng của ammonia, nitrite, nitrate lên cá vàng:
* Gia tăng tính mẫn cảm của cá vàng vơi các yếu tố không thuận lợi: nhiệt độ, pH, sự thiếu oxy
* Ức chế sự phát triển bình thường
* Giảm khả năng sinh sản
* Giảm khả năng chống bệnh
* Hàm lượng ammonia thấp cũng không tốt cho cá vàng, nồng độ nên ở < 0,1 ppm
+ Nitrite: tác dụng độc bằng cách kết hợp với hemoglobin trong máu cá, làm cá vàng bị bệnh máu nâu. Khi kết hợp với hemoglobin nitrite làm giảm chức năng vận chuyển oxy đến các tế bào của cá.
+ Tính độc của nitrite sẽ giảm trong bể cá ấm, và độ mặn cao ( ứng dụng trong điều trị: muối và cắm sưởi)

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan