Các chỉ tiêu vật lý của nước hồ cá vàng

Ngô Tùng 02/06/2020
Các chỉ tiêu vật lý của nước hồ cá vàng

A. Các chỉ tiêu vật lý.
+Các thông số về vật lý một mặt đánh giá chất lượng nước bể cá, một mặt góp phần tạo nên vẻ đẹp của hồ cá.
+ Nhiệt độ bể cá khoảng 25oC sẽ kích thích làm tăng khả năng phát triển của cá vàng mà không làm cá stress.
+ Để có chỉ số vật lý tối ưu: bể cá phải đủ ánh sáng, hệ lọc phải tương xứng với bể, thay nước định kỳ, vệ sinh bể thường xuyên, cho ăn vừa đủ.

1. Nhiệt độ nước:
+ Là yếu tố quan trọng, thường được cung cấp từ các nguồn: bức xạ nhiệt của mặt trời, sự tỏa nhiệt từ mặt đất, nhiệt sinh ra từ các phản ứng hóa học và chất hữu cơ trong nước. Nhiệt độ nước trong hồ nuôi biến động theo mùa, ngày đêm, thời tiết (nóng lạnh, có mưa hay không có mưa…).
+Thường nhiệt độ nước trong một ngày đêm thấp nhất vào buổi sáng (2-5h sáng) và cao nhất vào buổi chiều lúc 14-16h, vào lúc 10h nhiệt độ nước trong ao gần tới nhiệt độ trung bình.
* Nhiệt độ bể cá khoảng 25oC sẽ kích thích làm tăng khả năng phát triển của cá vàng mà không làm cá stress.

2. Độ trong:
+ Nước tinh khiết có độ trong suốt nhưng nước trong hồ nuôi luôn có một giá trị của độ trong. Độ trong nước ao nuôi chủ yếu phụ thuộc vào số lượng và đặc tính khối chất cái (seston) trong nước, đó là tập hợp các sinh vật và các thể vẩn lơ lững trong nước. Độ trong của nước ao được xác định qua một dụng cụ là đĩa Secchi.
+ Nước quá trong hay quá đục điều ảnh hưởng không tốt đến cá vàng.
* Thay nước cho bể cá định kì kết hợp hệ lọc tốt sẽ có bể cá trong, cảm giác thích thú khi ngắm cá.
3.3- Ánh sáng màu sắc:
+ Nước thường có các màu khác nhau, nó hợp thành bởi 3 yếu tố: ánh sáng mặt trời, các vật thể trong nước và hệ thống tiếp thu màu. Hầu hết các loài tảo đều có chứa các sắc tố, khi sắc tố của tảo hấp thu một số tia đơn và tán xạ những tia khác thì ta nhận thấy có màu.
* Bể cá nhà bạn nên đặt ở nơi có ánh sáng, thoáng. Ánh sáng ảnh hưởng quan trọng đến màu sắc và vẽ đẹp của cá vàng.
3. Mùi nước:
+ Mùi của nước tự nhiên được tạo nên bởi các chất có trong nước có khả năng bay hơi được. Các chất gây mùi trong nước có thể chia thành 3 nhóm:
+ Các chất gây mùi có nguồn gốc vô cơ như mùi Clo, mùi trứng thối do khí H2S
+ Các chất gây mùi có nguồn gốc hữu cơ: như trong thức ăn, dầu mỡ....
+ Các chất gây mùi từ quá trình sinh hóa, các hoạt động vi khuẩn, rong, tảo.
* Hạn chế tối đa mùi từ bể cá là việc nên làm để có hồ cá đẹp, giữ vệ sinh không khí trong nhà bạn, tạo cảm giác gần gủi. Cách hạn chế tối ưu nhất: hệ lọc phải tương xứng với bể, vệ sinh bể thường xuyên, cho ăn vừa đủ...

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan