Cá rồng Kim Long Úc

Ngô Tùng 04/11/2019
Cá rồng Kim Long Úc

Tuy không nổi tiếng như cá rồng huyết long hay kim long quá bối nhưng cá rồng Kim long Úc cũng được nhiều người quan tâm với vẻ đẹp đặc sắc và mức giá rất phải chăng. Còn điều gì thú vị xung quanh loài cá này nữa, bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Sơ lược về cá rồng Kim long Úc

Cá rồng Kim long Úc còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như: Trân châu long (pearl arowana), Gulf Saratoga hay Northern Spotted Barramundi.

Tên khoa học: Scleropages jardinii

Phân bố: Loài này chủ yếu có mặt ở các con sông và dòng chảy đổ ra vịnh Carpentaria thuộc bang Queensland và Northern Territory của châu Úc. Ngoài ra, người ta cũng đã tìm thấy 1 vài cá thể xuất hiện ở vùng cực nam của đảo New Guinea. Chúng thích hợp với môi trường nước sạch và trong nên chủ yếu ở thượng nguồn các con sông.

Đặc điểm: Cá rồng Kim long Úc nhìn chung có vảy nhỏ hơn so với cá rồng châu Á. Mỗi bên thân cá rồng châu Úc có 7 hàng vảy so với 5 hàng vảy ở cá rồng châu Á. Đường bên cá rồng Kim long Úc có từ 32-35 vảy so với từ 21-25 vảy ở cá rồng châu Á. Một đặc điểm khác để nhận dạng đó là cặp râu cá rồng Úc không chỉa thẳng ra phía trước như cá rồng đẹp châu Á mà quặp xuống như râu dê.

Kích thước tối đa của cá Kim long Úc là 90 cm nhưng khi nuôi trong hồ kính cá thường chỉ đạt khoảng 60 cm. Ở cá non vây thường có màu hồng nhưng khi cá trưởng thành màu hồng sẽ mất đi, nắp mang xuất hiện hoa văn vằn vện màu đỏ đồng. Lưng cá có màu xám phớt xanh hay nâu, thân màu đồng ánh vàng, màu sắc xuất hiện trên viền ngoài của vảy, các chấm trên mặt vảy màu vàng, cam hay đỏ và nằm sát với nhau tạo thành viền xen kẽ. Vây màu đen với những chấm lớn màu vàng cam hay đỏ.

Cá cảnh Kim long Úc thường sinh sản vào tháng 10, tức đầu mùa mưa ở Úc. Mỗi lần cá cái đẻ từ 50-100 trứng và ấp trong khoảng 5 tuần khác với cá rồng châu Á và Nam Mỹ là cá đực sẽ ấp trứng.

2. Đặc điểm sinh học

– Chiều dài cá (cm): 70 – 90

– Nhiệt độ nước (C): 24 – 30

– Độ cứng nước (dH): 5 – 25

– Độ pH: 6,5 – 8,0

– Tính ăn: Ăn tạp, thức ăn chủ yếu côn trùng, cá nhỏ và cả ếch nhái

– Hình thức sinh sản: Đẻ trứng, trứng cá có kích thước to và số lượng ít. Được ấp trong miệng cá bố cho tới khi nở

– Tầng nước ở: Mọi tầng nước

 

3. Kĩ thuật nuôi cá rồng Kim long Úc

 – Kích thước bể: cá rồng thích hợp để bắt đầu nuôi khi cơ thể chúng dài khoảng 15 cm. Ở kích thước này cá dễ dàng thích nghi với môi trường mới. Nếu có thể, hãy nuôi cá trong hồ đủ lớn cho đến khi cá trưởng thành. Cá lớn hơn thường mất rất nhiều thời gian để thích nghi với môi trường mới. Hồ có dung tích khoảng 600L trở lên là lý tưởng để nuôi cá rồng Kim long Úc. Kích thước bể vẫn cần tuân thủ theo quy tắc: Chiều dài hồ nên gấp 3 lần chiều dài của cá và chiều rộng phải tương đương với chiều dài của cá.

– Đồ vật trang trí: Bạn có thể sử dụng đá tảng và rễ cây để trang trí thêm cho bể cá thêm sinh động và hấp dẫn, tuy nhiên tránh vật cồng kềnh ngăn cản cá bơi lội.

– Yêu cầu về nước: Như tất cả những loài cá khác, chất lượng nước sẽ nhanh chóng cải thiện tốc độ tăng trưởng của cá rồng Kim long Úc. Do vậy, thay nước thường xuyên giúp cá mau lớn và mạnh khoẻ. Thông thường, bạn nên thay nước 3 lần mỗi 2 tuần, mỗi lần thay 1/3 nước hồ.

– Thức ăn cho cá: dế, tim bò đông lạnh, trùn đất, tôm đông lạnh, trùn đỏ, thức ăn viên, cá đông lạnh, tép tươi…Đây đều loại thức ăn này nổi trên mặt nước nên thích hợp cho cá rồng. Nếu cá phun thức ăn ra thì có lẽ miếng thức ăn hơi lớn, bạn nên cho cá ăn miếng nhỏ trước, khi quen rồi nó sẽ chấp nhận miếng lớn hơn. Phần vụn thức ăn rơi vãi cần được hút ra ngay lập tức.

– Chữa bệnh: Thi thoảng cá rồng Kim long Úc có thể bị nấm và bạn chỉ cần tăng nhiệt độ và bỏ thêm ít muối.

Hoặc hiện tượng rách vây ở cá rồng cho thấy chúng bị căng thẳng. Việc kiểm tra độ pH, thành phần hoá học nước và thay nước thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện được tình trạng trên.

Nguồn: Internet

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan