Cá mắc bệnh và chết vào những lúc trời lạnh?

Ngô Tùng 11/03/2020
Cá mắc bệnh và chết vào những lúc trời lạnh?

     Cá bị căng thẳng (stress) là tình trạng mà vật nuôi không thể duy trì trạng thái sinh lý học bình thường của chúng. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc vật nuôi bị đặt trong những điều kiện gây bất lợi cho sức khỏe, vượt quá khả năng chịu đựng thông thường của chúng.

1.Yếu tố hóa học:

+ Chất lượng nước kém: hàm lượng oxy hòa tan thấp, độ pH không phù hợp, hàm lượng NH3 và NO2 cao, v.v.

+ Ô nhiễm: ô nhiễm có chủ ý (sử dụng các loại thuốc, hóa chất khi trị bệnh cho cá), ô nhiễm không chủ ý (thuốc diệt côn trùng vô tình bị đổ hoặc bị xịt trúng vào hồ; thức ăn thừa nhiều do lỡ tay khi cho ăn).

+ Thức ăn không đủ dinh dưỡng: thành phần thức ăn bị thiếu các loại protein và axit amin cần thiết cho sự phát triển của cá.

2.Yếu tố sinh học

+ Mật độ nuôi quá cao.

+ Nuôi nhiều dòng cá có đặc tính khác nhau trong cùng một hồ: Một số dòng cá có tập tính săn mồi, có tính hiếu chiến hoặc bảo vệ lãnh thổ cao (cá la hán, cá rồng, cá tai tượng Châu Phi, cá phát tài, cá hồng két, cá xiêm, v.v.), chúng có thể sẽ tấn công chính đồng loại của chúng hoặc những dòng cá khác có kích thước nhỏ hoặc lành tính hơn (cá bảy màu, cá dĩa, cá ông tiên, cá vàng Ranchu, cá vàng Oranda, cá ali, cá neon, v.v.).

+ Trong hồ nuôi có nhiều loại nội ngoại ký sinh trùng và vi sinh vật gây hại.

3.Yếu tố vật lý

+ Nhiệt độ: đây là một trong những yếu tố có ảnh hưởng mạnh nhất đến hệ miễn dịch của cá cảnh.

+ Ánh sáng: hầu hết các dòng cá đều thích sống ở những nơi có ánh sáng vừa phải, có bóng mát. Một số dòng lại thích chỗ tối hơn. Nếu liên tục đối mặt với nguồn sáng quá mạnh (ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào hồ, sử dụng đèn có công suất quá cao so với dung tích của hồ, v.v.), thì cá dễ bị hoảng và căng thẳng.

+ Âm thanh từ môi trường xung quanh nếu có âm lượng quá lớn hoặc thay đổi đột ngột liên tục, thì cũng có thể khiến cá bị giật mình, hoảng sợ.

4. Yếu tố xử lý, vận hành:

+ Xử lý (vớt cá, phân loại cá, đóng cá vào bịch, v.v.) không đúng kỹ thuật làm cho cá bị chấn thương (rách mang, rách vây, tróc vảy, v.v.)

+ Vận chuyển: trong quá trình vận chuyển cá từ nơi này đến nơi khác (từ trại cá đến cửa hàng cá cảnh, hoặc từ cửa hàng cá cảnh đến nhà người mua), chúng sẽ phải đối mặt với những điều kiện bất lợi như bị dằn xóc; bị nhiệt độ, âm thanh, ánh sáng từ môi trường bên ngoài tác động xấu đến sức khỏe nếu như không chúng không được đóng gói, che chắn cẩn thận. Ngoài ra, thời gian vận chuyển càng lâu cá càng dễ bị căng thẳng.

+ Điều trị bệnh: cá vốn đã ở trạng thái căng thẳng khi đang bị nhiễm bệnh. Nếu chẩn đoán sai bệnh, hoặc sử dụng thuốc và hóa chất không đúng liều lượng sẽ làm cho tình hình càng trầm trọng hơn.

Cá điều tiết sự cân bằng nước và chất điện giải trong cơ thể chúng thông qua một quá trình được gọi là điều hòa áp suất thẩm thấu.

Extrabio xử lý:

1.Chất lượng nước tốt

+ Không nuôi cá với mật độ quá dầy.

+ Thường xuyên theo dõi các thông số chất lượng nước.

+ Duy trì hàm lượng oxy hòa tan trong nước ở mức 5mg/L trở lên. Dưới mức này có thể không gây chết cá ngay, tuy nhiên nếu kéo dài sẽ làm cho cá bị căng thẳng, và cuối cùng dẫn đến tử vong.

+ Định kỳ thay nước hoặc sử dụng vi sinh Extrabio để giảm sự tích tụ các chất hữu cơ (phân cá, thức ăn thừa, xác động thực vật thủy sinh); chất thải nitơ (NH3 và NO2-), CO2, H2S; và ức chế sự phát triển của mầm bệnh

+ Duy trì độ pH, độ kiềm và nhiệt độ sao cho phù hợp với yêu cầu của loại cá đang nuôi.

2.Tránh gây chấn thương và căng thẳng cho cá khi vớt, điều trị hay vận chuyển cá; 

+ Hàm lượng oxy hòa tan cao đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp cá nhanh chóng phục hồi sau khi bị đánh bắt và xử lý.

+ Có thể dùng muối (tỉ lệ 0.3 – 1%, tương ứng với 3 – 10g muối / 1 lít nước) pha vào nước đóng cá để giảm thiểu sự căng thẳng do mất cân bằng áp suất thẩm thấu và nhiễm trùng do vi khuẩn khi vận chuyển hoặc xử lý cá.

3. Cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong khẩu phần ăn cho cá của bạn

4. Áp dụng các biện pháp vệ sinh phù hợp cho hồ cá của bạn

Nguồn: Extrabio sưu tầm và biên soạn

binh-luan

Canhquansanvuonxanh sân vươn

24/11/2021

bài viết hay quá!!

Viết bình luận của bạn:

Bài viết liên quan